White Christmas

“I’m dreaming of a white Christmas,
Just like the ones I used to know.
Where the tree-tops glisten
And children listen

To hear sleigh bells in the snow…”
…Đó là những đoạn mở đầu của bài White Christmas thường được hát trong mùa Giáng Sinh.
Tác giả của bài hát và cũng là tác giả của bài quốc ca Mỹ God Bless America, Irving Berlin, là một người gốc Do Thái sinh đẻ tại Nga. Tên thật của ông ta là Israel Baline. Irving Berlin theo gia đình sang Mỹ để tránh sự kỳ thị, đàn áp, khủng bố và bức hại. Đặt chân tới đất Mỹ, gia đình định cư tại thành phố New York, và chàng thanh niên Israel Baline đã trở thành một trong những người viết nhạc lẫy lừng nhất trong lịch sử âm nhạc nước Mỹ dưới cái tên mới rất Mỹ là Irving Berlin.
Ông viết ra bản nhạc White Christmas vào những năm1930, được ca sĩ Bing Crosby hát trên đài radio NBC lần đầu tiên cho công chúng vào đúng ngày Giáng Sinh 25 tháng 12 năm 1942.
Bài bát được ngay sự ủng hộ và yêu thích của tất cả mọi người, nhất là những người lính Mỹ xa gia đình đang chiếnđấu trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai và những gia đình có con đang ở ngoài nước Mỹ sống kề cận với cái chết.
Năm 1942, Decca phát hành dĩa nhựa đầu tiên với tiếng hát của Bing Crosby.
Hai năm sau, 1947, Decca lại phát hành dĩa nhựa lần thứ nhì, và từ đó trở đi White Christmas trở thành là dĩa nhựa bán chạy nhất mọi thời đại với số lượng hơn 100 triệu dĩa.
Đúng 45 năm sau kể từ ngày White Christmas ra đời, năm1975, White Christmas lại một lần nữa làm nên lịch sử! Lần này White Christmas nổi tiếng không phải vì được trình diễn trong một buổi hoà nhạc tiếng tăm nào đó, không nổi tiếng vì được hát bởi một người ca sĩ nổi tiếng nào khác, White Christmas chỉ được hát trên radio, sau cái tin ngắn về thời tiết, “Sài Gòn lúc này nhiệt độ đang ở mức 112 độ F và còn có thể giatăng hơn nữa…Sau đây mời các bạn nghe I’m Dreaming of The White Christmas…”
Một bài hát Giáng Sinh đầy tuyết rơi lạnh lẽo trong một đất nước ở vùng nhiệt đới vào giữa mùa hè nóng nực trên 112 độ F.
Bài hát lần này lại tạo nên một kỷ lục mới, kỷ lục cũng hàng triệu, nhưng thay vì dĩa nhựa lần này là dĩa người. Từ khi bài hát được phát ra trên radio vào những ngày cuối tháng 4 năm1975, ở cái xứ nơi bài hát được phát ra đó, có bao nhiêu người bỏ xác trên biển cả, trong rừng sâu, trong trại cải tạo, có bao nhiêu người bỏ xứ ra đi từ cái ngày đó cho đến cả bây giờ cũng đang tìm đủ mọi cách để ra đi. Giáng sinh là mùa của sum họp, yêu thương và hy vọng.
White Christmas lại là bài hát khởi thuỷ cho chia lìa, oán hận, phản bội, đau thương và tuyệt vọng!

Lưu Thy Nguyễn

Advertisement

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s