LỄ CÁC ĐẲNG LINH HỒN 2/11


CÁC QUỐC GIA ĐÓN NGÀY LỄ CÁC ĐẲNG LINH HỒN 02-11 NHƯ THẾ NÀO?


Ngày “Các Đẳng Linh hồn” 02-11 được dành để tưởng nhớ và cầu nguyện cho tất cả những người đã qua đời, đặc biệt là các linh hồn còn trong luyện ngục.Mỗi quốc gia trên thế giới có các phong tục truyền thống riêng của họ để tưởng nhớ những người đã khuất. Các lễ hội thường bắt đầu vào Ngày Lễ vọng các Thánh 31-10 (tức Halloween) cho đến hết Ngày “Các đẳng Linh hồn” 02-11. Từ việc thắp sáng các nghĩa trang với hàng nghìn ngọn nến ở Ba Lan cho đến việc dùng bữa tại các khu mộ ở Peru, những truyền thống văn hóa này đều có những nét độc đáo theo cách riêng
1. BA LAN
Ngày “Lễ các Đẳng linh hồn” ở Ba Lan được cử hành những người Slav. Và không giống như những lễ kỷ niệm sôi động ở Mexico, đây là khoảng thời gian tĩnh lặng để suy niệm và chiêm niệm. Nhiều đường phố trong thành phố ngừng hoạt động và những chiếc xe bus đưa đón những đám đông thinh lặng, trang nghiêm từ các trung tâm thành phố đến nghĩa trang khi họ tưởng nhớ và cầu nguyện những người đã khuất.
2. BANGLADESH

Nữ tu Dòng Thừa sai Bác ái cầu nguyện giữa các ngôi mộ trong nghĩa trang của Nhà thờ Thánh Mân Côi ở Dhaka, Bangladesh vào ngày “Lễ Các Đẳng linh hồn”.Ở Bangladesh, ngày này được đánh dấu bằng lời cầu nguyện thầm lặng cho linh hồn những người thân và bạn bè đã khuất trong luyện ngục.
3. PERU
Người Peru bắt đầu ngày “Lễ Các Đẳng linh hồn” với gia đình và bạn bè, bằng bữa ăn truyền thống gọi là lechon (thịt lợn quay) với bánh ngô tamales. Từ xa xưa, họ đã duy trì mối liên hệ sâu sắc với người chết và không có gì lạ khi người còn sống dùng bữa trong nghĩa trang, chơi nhạc và tặng những món quà như hoa và tượng nhỏ đầy màu sắc cho những ngôi mộ.Theo phong tục, người ta thường tiêu thụ hoặc cung cấp một loại bánh mì gọi là t’anta wawa – một loại bánh ngọt cuộn ngọt được tạo hình và trang trí giống một đứa bé. Bánh mì này được dùng như một vật phẩm bày tỏ lòng thành kính và sự tôn trọng đối với những người đã khuất.
4. MEXICO
Ngày “Lễ Các Đẳng linh hồn” ở Mexico kéo dài nhiều ngày để tưởng nhớ những người đã khuất và cầu nguyện cho những người trong luyện ngục. Các lễ hội bao gồm nhiều đồ ăn và thức uống, đám rước trên đường phố (desfiles), và các hoạt động khác dành cho những người đã khuất như bàn thờ được dựng để trưng bày ảnh của những người thân đã qua đời, đầu lâu trang trí hoa văn và hoa tươi.
5. PHILIPPINES
Ngày “Lễ Các Đẳng linh hồn” ở Philippines. Hầu hết các trường học đều đóng cửa nên đây là thời điểm lý tưởng để họp mặt gia đình. Đối với nhiều người thì ngày lễ bắt đầu vào “All Hallows Eve” (Halloween) và kéo dài trong ba ngày. Các hoạt động bao gồm tuần lễ cầu nguyện và trang trí phần mộ của người thân, và hát một bài ca truyền thống nói về sự cứu rỗi các linh hồn trong luyện ngục.Nhiều người Philippines đến thăm các nghĩa trang, nơi họ dành cả ngày hoặc thậm chí cả đêm để tưởng nhớ những người đã khuất. Họ cầu nguyện, đi picnic cùng gia đình, thắp nến và dâng hoa. Không có gì lạ khi các linh mục đến ban phước cho các ngôi mộ bằng Nước Thánh và tham gia cầu nguyện với các gia đình.
6. HUNGARY
Hầu hết người Công giáo Hungary hoàn toàn bỏ qua Halloween và nhằm hướng tới trọng tâm là ngày “Lễ Các Thánh” (ngày lễ Quốc gia) và Ngày “Các Đẳng Linh hồn” tưởng nhớ những người đã khuất. Vào “Ngày Tất cả các linh hồn”, người Công giáo cầu nguyện cho các linh hồn được giải thoát từ luyện ngục lên thiên đàng. Nhiều người sẽ đến thăm các nhà thờ, cũng như nơi thánh thiêng, để tưởng nhớ và cầu nguyện cho linh hồn của những người thân.Hoa được xếp ngay ngắn trên bia mộ và nến được thắp sáng khi hàng ngàn người tham gia vào buổi cầu nguyện trang nghiêm. Nhiều gia đình cũng sẽ để đèn sáng trong nhà vào ban đêm cùng với thức ăn.
7.ĐỨC
Không giống như lễ hội đầy màu sắc ở Mexico, bạn sẽ không thấy bộ xương hoặc đầu lâu ở Đức vào Ngày “Tất cả các đẳng linh hồn”. Tuy nhiên, vào ngày tưởng niệm thinh lặng này, bạn sẽ thấy rất nhiều khu mộ và nghĩa trang được trang trí đầy hoa tươi, vòng hoa và những ngọn nến đặc biệt cháy suốt đêm.Theo truyền thống những ổ bánh mì được cung cấp gọi là “Seelen”, có nghĩa là “linh hồn”, như một lễ vật vào “Ngày Lễ Các Đẳng linh hồn”.
8. VATICAN
Mỗi năm, Đức Giáo Hoàng chọn một cách đặc biệt để cử hành ngày “Lễ Các Đẳng linh hồn”. Năm 2017, Giáo hoàng Phanxicô đã vinh danh tất cả các binh sĩ Hoa Kỳ đã hy sinh trong Thế chiến II tại Nghĩa trang Sicily-Rome. Năm 2016, Đức Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại Nghĩa trang Prima Porta ở ngoại ô phía Bắc Rome.Năm nay, Đức Giáo hoàng sẽ cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho những người đã khuất tại nghĩa trang Laurentino ở phía Nam Rome.

NGUYỄN NGỌC NAM PHONG
(Theo Aleteia)

Advertisement

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s