Tưởng Niệm Cố Tổng thống Ngô Đình Diệm

 

 

 

Chúng ta biết năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 01 tháng 11 thì người dân Việt miền Nam đều nhớ lại ngày này trong năm 1963 của thế kỷ trước mà ngày hôm sau (02 tháng 11) đã dẫn đến cái chết của Tổng thống thời Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa là Ngô Đình Diệm và người em ruột là Cố vấn Ngô Đình Nhu.

Đã có quá nhiều bài viết, tài liệu và sách báo (trong và nước ngoài) nói về cái chết của hai người nầy. Ai là kẻ ra lệnh giết và tại sao lại ra lệnh giết chết khi họ (anh em Tổng thống Ngô Đình Diệm) đã chấp nhận đầu hàng (với đám tướng lãnh cầm đầu phe đảo chánh) thì nhiều người đã viết rồi nên nhân buổi lễ tưởng niệm này, Phạm Thắng Vũ (PTV) thấy không cần phải viết lại vì sẽ nhàm. Thay vào đó, xin viết khang khác một chút để quý anh chị trong diễn đàn Facebook đọc để biết thêm.

Nhắc đến cuộc đảo chánh ngày 01 tháng 11 năm 1963 thì phải kể đến một người không chút dính dáng gì đến quân đội miền Nam Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), cũng không phải dân Bắc kỳ di cư năm 1954 mà chỉ vì một chút tình cảm riêng với cố Tổng thống Ngô Đình Diệm mà đã gánh hoạ vào thân ngay sau khi đám tướng lãnh đảo chánh thành công. Đó là ông Mã Tuyên, một thương gia Việt gốc Hoa Triều Châu. Ông chuốc hoạ là vì đã chứa chấp anh em cố Tổng thống Ngô Đình Diệm-Ngô Đình Nhu trong cái đêm 01 tháng 11 năm 1963. Khi đó ông Mã Tuyên tuổi độ trên dưới 50, là tổng bang trưởng của 10 bang người Hoa tại vùng Chợ Lớn (thuộc quận 5 nội đô Sài Gòn). Thực sự, nhiều người biết chuyện anh em Tổng thống Ngô Đình Diệm-Ngô Đình Nhu trong đêm lẩn trốn (từ dinh Gia Long) đã đến tá túc tại nhà ông Mã Tuyên nhưng hầu như không biết gì về nhân thân ông. Mặt mũi, gia cảnh và số phần của ông ra sao? Ông Mã Tuyên đã kể lại giờ phút rồng đến nhà tôm như sau:

– Khi đó độ 5 giờ chiều, tôi và gia đình đang nghe tin tức radio tại nhà thì chuông điện thoại reo. Tôi bắt máy, đầu giây xưng là ông Đô trưởng Sài Gòn-Chợ Lớn ngỏ ý muốn gặp tôi gấp tại trụ sở Thanh Niên Cộng Hòa quận 5 (khi trước, đây là khu cờ bạc Đại Thế Giới của tướng Bẩy Viễn, cầm đầu lực lượng vũ trang Bình Xuyên). Tôi bảo tài xế đánh xe chạy đến đó, chờ đến 6 giờ 30 thì ông Đô trưởng mới đến và ông ta nói với tôi là: ” Tổng thống muốn đến nhà Nị lánh nạn “, tôi nhận lời ngay và đi về nhà chuẩn bị. Khoảng 7 giờ 30, hai xe Citroen chạy đến nhà tôi (số 34 đường Đốc Phủ Thoại) với tổng cộng 8 người gồm Tổng thống Ngô Đình Diệm, Cố vấn Ngô Đình Nhu cùng các ông Đỗ Thọ, ông Đô trưởng và 4 nhân viên bảo vệ.

Ông Mã Tuyên cho biết, nghỉ ngơi tại nhà ông cho đến sau nửa đêm thì Tổng thống Ngô Đình Diệm đưa cho ông một số giấy tờ và nhờ ông đốt đi. Tổng thống nhờ ông canh chừng máy điện thoại dưới nhà và Tổng thống liên tục sử dụng điện thoại trên lầu để gọi đi nhiều nơi và cả các nơi khác gọi đến cho Tổng thống nữa (nhà ông Mã Tuyên cả thẩy là 3 căn phố liền nhau gồm một tầng trệt và 2 tầng lầu. Ông gắn điện thoại trong các tầng lầu). Chuông điện thoại reo liên tiếp từ nửa đêm cho đến sáng. Tổng thống xuống tầng trệt khi trời đã sáng khi đó tiếng súng chỉ còn nổ thưa thớt trong đô thành, ông nhìn sắc diện của Tổng thống Ngô Đình Diệm cho thấy tình thế đã trở nên tuyệt vọng.

Tổng thống cho ông Mã Tuyên biết Lữ Đoàn Phòng Vệ (bảo vệ Dinh Gia Long) đã ngưng tiếng súng rồi và ông Mã Tuyên kể thêm, cả hai ông Diệm, Nhu ngồi cầu nguyện sau đó dùng điểm tâm món bánh bao, xíu mại và uống cà phê chung với ông. Tổng thống hỏi ông Mã Tuyên về nhà thờ lớn nhất vùng Chợ Lớn ở gần đấy là nhà thờ Phanxico (mà thường được gọi là nhà thờ cha Tam) và cho biết hai anh em ông sẽ đến thánh đường đó. Sau khi Tổng thống và ông Cố vấn thay y phục khác xong thì Tổng thống Diệm bảo ông Mã Tuyên đừng lái xe và cũng đừng đi theo không lợi. Ông Mã Tuyên đã gọi người tài xế của mình, lái chiếc xe Traction mầu đen (thường đưa đón các con ông đi học) chở Tổng thống, ông Cố vấn cùng người tùy viên Đỗ Thọ đến nhà thờ cha Tam. Những diễn biến kế tiếp ở nhà thờ cha Tam thì báo chí đã đăng đầy nên PTV không kể.

5 ngày sau đó, ông Mã Tuyên bị Hội Đồng Quân Nhân Cách Mạng (HĐQNHCM) bắt giam trong 3 năm. Tài sản của ông bị chính quyền tịch thu và đem bán đấu giá nhưng các đồng hương (Việt gốc Hoa) mua lại được (trong các cuộc đấu giá) và hoàn trả lại cho gia đình ông.

Nhiều nguồn tin đã nói là tư gia của ông Mã Tuyên là một hang ổ của băng đảng Việt Cộng và đây cũng là lý do dẫn đến cái chết của Tổng thống Ngô Đình Diệm và Cố vấn Ngô Đình Nhu. Xin trích: ” Hai ông Diệm-Nhu lại phạm vào một lỗi lầm ngoại giao to lớn là khước từ sự giúp đỡ về an ninh của Đại sứ Mỹ Cabot Lodge, chạy vào nhà ông Mã Tuyên mà đây từng là trung tâm liên lạc xưa nay của ông Ngô Đình Nhu với Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam (MTGPMN). Không phải cuộc binh biến ngày 01 tháng 11 năm 1963 đã đưa đến cuộc thảm sát hai ông, mà chính quyết định liều lĩnh này, đã làm cho hai ông gánh lấy thảm hoạ! Sao lại đi đến một trung tâm liên lạc với Cộng Sản mà Mỹ đã biết từ lâu rồi! ” (Hồi ký của cựu trung tướng Tôn Thất Đính).

Việc Tổng thống Ngô Đình Diệm và Cố vấn Ngô Đình Nhu đến nhà ông Mã Tuyên có người đã đặt nghi vấn là hai anh em ông Diệm-Nhu định nhờ ông nầy bắt liên lạc với MTGPMN để nhờ họ đưa vào mật khu như kiểu họ suy diễn từ trường hợp Trung tá Vương Văn Đông sau cuộc đảo chánh bất thành ngày 11 tháng 11 năm 1960 đã nói: Ông ta (Vương Văn Đông) nhờ MTGPMN giúp đưa qua Cam Bốt. Trong số những người đi theo ông Vương Văn Đông khi đó có cả Phan Lạc Tuyên (tác giả bài thơ được phổ thành bài hát Chiếc Đò Vĩ Tuyến), thi sĩ Thủy Thủ-Thái Trần Trọng Nghĩa (sau đó không lâu, thi sĩ Thủy Thủ tự sát trong mật khu của MTGPMN).

Nếu cho là nhà ông Mã Tuyên là một cơ sở của băng đảng Việt Cộng thì tại sao chúng lại bắt ông khi vừa chiếm được miền Nam VNCH sau ngày 30 tháng 4 năm 1975. Lần đầu chúng giam ông 4 tháng rồi tạm tha nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, chúng đã bắt ông lần nữa và ở lần bắt thứ hai, băng đảng Việt Cộng đã giam ông tới 4 năm tù.

Chỉ vì cho Tổng thống Ngô Đình Diệm và Cố Vấn Ngô Đình Nhu tá túc qua một đêm tại nhà mà ông Mã Tuyên đã bị giam tù trong 3 lần tổng cộng trên 7 năm. Cả hai chính quyền tại miền Nam VN (sau ngày 01 tháng 11 năm 1963 và sau ngày 30 tháng 4 năm 1975) đều bắt và tra hỏi ông Mã Tuyên về… Cái Đêm Hôm Ấy (mượn tựa một bài viết của nhà văn quá cố Phùng Gia Lộc) xẩy ra trong nhà. Tại sao Tổng thống Ngô Đình Diệm và Cố vấn Ngô Đình Nhu lại đến tá túc ở nhà ông mà không phải nhà người nào khác? Có bí mật gì bên trong hay hai anh em Tổng thống không còn tin cậy một chút nào đối với người Việt?

Băng đảng Việt Cộng cũng tịch thu cả 3 căn nhà của ông Mã Tuyên (ông Mã Tuyên có tới… 3 người vợ và 13 người con theo lời kể của con gái ông là Mã Huệ Phương).

Nghe truyền khẩu rằng ông Mã Tuyên đã không than van một lời nào về những tai ương đổ xuống gia đình và bản thân ông sau cái đêm định mệnh 01 tháng 11 năm 1963 đó. Năm 1983, ông Mã Tuyên và gia đình chính thức rời Việt Nam đi định cư tại Đài Bắc-Taiwan rồi đến tháng 2 năm 1992 thì ông Mã Tuyên cùng một phần gia đình đã về lại Việt Nam (vùng Chợ Lớn) và qua đời trong tháng 9 năm 1994.

Đã định cư tại Taiwan rồi nhưng ông còn chọn trở về lại Việt Nam và khi chết, dặn dò người nhà chôn cất tại nhị tì Triều Châu ở vùng Biên Hoà.

Có người nói ngay trong Sấm Trạng (Trạng Trình-Nguyễn Bỉnh Khiêm) cũng có tiết lộ về miền Bắc VNDCCH (thời ông Hồ Chí Minh) và miền Nam VNCH (thời tổng thống Ngô Đình Diệm), PTV xin kể ra đây cho vui: Câu sấm đó là: Ta hồ vô phụ vô quân/Đào viên tán lạc ngô dân thủ thành và được họ giải thích: Ta (bộ Khẩu) than ôi; Hồ (bộ Sĩ) họ Hồ; Vô (bộ Hỏa) không có; Phụ (bộ Phụ) cha; Quân (bộ Khẩu) vua; Đào (bộ Mộc) cây đào; Viên (bộ Vi) vườn; Tán (bộ Phác) tan rã; Lạc (bộ Mộc) vui vẻ; Ngô (bộ Khẩu) họ Ngô; dân (bộ Thị) nhân dân; Thủ (bộ Miên) trông nom-gìn giữ; Thành (bộ Miên) kho chứa sách của vua hoặc (bộ Ngôn) sự chân thật và có 2 cách giải thích:

1/ Than ôi! bọn Hồ (chỉ băng đảng Việt Cộng) xã hội Việt Nam không còn cha (vì bị cảnh đấu tố, vì thoát ly khỏi gia đình theo Cộng Sản nên không nhận gốc gác xuất thân); không còn vua (vua Bảo Đại thoái vị cũng do bọn này) gây cảnh gia đình ly tán, bạn bè ngoảnh mặt không nhìn nhau. Nói rộng là tiên tri về chế độ miền Bắc VNDCCH do băng đảng Việt Cộng cai trị. Và, đào viên (từ tích 3 anh em Lưu-Quan-Trương kết nghĩa trong thời Tam Quốc bên nước Tàu) tán lạc; Ngô dân (người họ Ngô) thủ thành, giữ được phong hóa (kho sách, sự chân thật)) tức Đệ Nhất Cộng Hòa (miền Nam VNCH).

2/ Than ôi! bọn Hồ cai trị làm đảo lộn phong hóa nước Việt (Ta hồ vô đạo vô quân) -Người họ Ngô bị vây hãm (thủ thành), anh em tan rã (3 anh em tổng thống Ngô Đình Diệm-Ngô Đình Nhu-Ngô Đình Cẩn bị giết, (anh) giám mục Ngô Đình Thục và em Ngô Đình Luyện phải lưu vong).

Câu Sấm viết bằng tiếng Việt nên không rõ sẽ như thế nào (khác nghĩa) trong bản chữ Nho (Tàu) và vì không chấm không viết hoa (lối chữ Tàu) nên tùy người diễn dịch. Thiển ý của PTV là thật rất khó hiểu được ý nghĩa thực của câu Sấm. Phải là người có căn cơ (nói theo bên đạo Phật) mới lĩnh hội được điều tiên tri (vị lai) của câu Sấm.

Lật đổ Tổng thống Ngô Đình Diệm xong, tướng Dương Văn Minh bỏ luôn luật 10-59 (đặt băng đảng Việt Cộng ra khỏi vòng pháp luật) và dẹp quốc sách Ấp Chiến Lược; là 2 điều mà tay sai băng đảng Việt Cộng (bọn nằm vùng) rất sợ. Khi chính quyền miền Nam VNCH dồn dân quê vào sống trong các ấp chiến lược (có hàng rào kẽm gai bao bọc chung quanh, cổng ra-vào ấp được nghĩa quân miền Nam VNCH kiểm soát), dân lành buổi sáng sớm khi đi ra khỏi cổng ấp chiến lược (làm ruộng, bắt cá…) thì mỗi người chỉ mang theo được chút ít phần ăn trong ngày (cho bản thân) nên chỉ trong thời gian ngắn, đám nằm vùng sống lẩn lút ở ngoài rừng-núi, khu vực đồng trống… không còn nguồn tiếp tế của người dân nên đành phải ra hồi chánh hoặc nếu chúng liều lĩnh đến gần các ấp, để tìm cách móc nối (với dân lành) đã bị nghĩa quân miền Nam phục kích diệt hoặc bắt gọn.

Thời gian tạm dung tại trại tị nạn Galang-Indonesia, PTV đã được nghe một cụ già đọc cho nghe một bài toàn chữ T (đứng đầu) về cuộc đảo chánh lật đổ Tổng thống Ngô Đình Diệm, tiếc đã quá lâu và không kịp ghi lại nên chỉ nhớ được các đoạn như sau: tuân theo toan tính từ Thái Thú, tụi tướng tá tối trí, thiếu tri thức thêm thích tiền, tơ tưởng thăng tước, tụ tập trong thành Tổng Tham, tung thủ túc tấn trận. Tổng thống thấy tình thế tối tăm, tạm trốn tại tư thất Tàu. Tính tới, tính thoái, thấy tẩu thoát thật tuyệt toàn. Tổng thống thông tin tới tụi tướng, thương thảo tùy thế thời thế thế. Ta thán… thôi thế thì thôi, thủ túc tụi tặc tướng tới thẳng thánh thất Thập tự tóm trói Tổng thống, tống trong thiết tăng tích tắc triệt tiêu thân thể thật thảm thiết…

Năm 1982, tại miền Nam VN, băng đảng Việt Cộng ra lệnh cải táng toàn bộ nghĩa trang trong nội đô Sài Gòn và định một thời hạn để các thân nhân lo liệu. Sau đó, những phần mộ còn lại thì sẽ bị giải quyết bằng cách hỏa thiêu. Nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi cũng chung trong lệnh này. Phần mộ 3 anh em Tổng thống (Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu và Ngô Đình Cẩn) được cải táng đưa về nghĩa địa Gò Dưa-Lái Thiêu thuộc tỉnh Bình Dương. Người đứng ra bỏ tiền (25.000 $US) chi phí cho việc cải táng là ông Nguyễn Thanh Hoàng, chủ bút báo Văn Nghệ Tiền Phong chứ không phải từ bà con trong dòng tộc Ngô Đình hoặc giáo dân xứ đạo Công Giáo Hố Nai như lời dân gian đồn đãi.

Vùng đất nghĩa địa Mạc Đĩnh Chi (còn có tên gọi khác là Đất Thánh Tây) là một thế đất tốt vì nhiều phần mộ khi nhà hiếu cho cải táng, thấy thi thể trong áo quan vẫn còn nguyên chưa tiêu hủy. Đám âm công làm việc cải táng tại đây cho biết đất trong nghĩa địa thuộc loại đất ngũ sắc (khi cuốc từng lát đất, cầm lên xem tay xem, thấy lấp lánh các màu đỏ-xanh-lam-trắng…). Nhưng có người cho là tại đây, do địa thế đất cao (so với chung quanh) và có thể do các từ trường trong đất, nguồn điện thiên nhiên qua lại… nên đã bảo vệ các thi hài được như vậy. Không biết người Pháp khi chọn nơi đây làm nghĩa địa, họ có biết về thuật phong thủy? Phần mộ của anh em Tổng thống Ngô Đình Diệm cũng vậy, thi thể đã khô và khi đám âm công làm việc, đại diện băng đảng Việt Cộng có mặt tại chỗ và cho quay phim (Không biết để làm gì? Có người bảo làm vậy là chiều theo hiếu kỳ của gã lãnh tụ Hà Nội nào đó muốn biết). Người chủ trương, quyết liệt (làm cho bằng được, bất chấp lời khuyên của các gã đồng bọn) cho lệnh giải tỏa các nghĩa địa trong thời điểm đó chính là Mai Chí Thọ (đại tướng công an-băng đảng Việt Cộng và là em ruột của các gã Lê Đức Thọ, Đinh Đức Thiện) và Mười Hương (còn có tên là Trần Quốc Hương) cựu trùm an ninh T4 (nội đô Sài Gòn thời còn chính quyền miền Nam VNCH). Lý do cho việc giải tỏa các nghĩa địa, Mai Chí Thọ viện dẫn cần đất làm công viên cho thiếu nhi, vệ sinh môi trường… nhưng thực tế ai cũng biết đây là một hành động trả thù (với cả những người đã chết), vô cùng thất nhân tâm của y.

Cũng sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, có những người vì tên họ là Ngô Đình… mà đã phải khổ sở với băng đảng Việt Cộng khi chúng cho rằng; người đó: ắt phải có dây mơ-rễ má với Ngô Đình Diệm.

Phạm Thắng Vũ
Ngày 04 tháng 11 năm 2017.

 

 

2 thoughts on “Tưởng Niệm Cố Tổng thống Ngô Đình Diệm

 1. lê ngọc duyên hằng nói:

  Gặp người lâm nguy…
  Nếu không giúp thấy lòng bất ổn!
  Giúp-biết liên lụy sẽ vạ lây…
  Nhưng quá quen biết nhau…
  Biết phải làm sao?
  Kệ”Giúp tới đâu hay tới đó…
  Hậu quả có thế nào cũng Mặc!”
  Có sự VỊ NỂ ở đây?
  Bởi giúp”Hai nhân vật quan trọng”?
  ……Mã Tuyên đã hành động…
  Theo phản xạ”Thấy là LÀM…
  ĐÚNG với ”Lương tâm một người Bạn”
  Giúp với quan niệm Sống
  ”Thi ân bất cầu báo”?
  Việc tới Tay phải làm Ngay…
  Chính vì bản tính QUÁ THẲNG ấy!
  Đã liên lụy đến bản thân và gia đình Ông!
  …..Biết không sống nổi với ”Chế độ đầy HIỀM NGHI!”
  Ông lo thu xếp”An toàn cho Vợ con”
  Riêng Ông-Chấp nhận ĐỐI ĐẦU với hiện tại…
  Bằng cách”Ở lại Việt nam…”
  Một sự Tính Toán” Ngừa được sự OAN KHUẤT..
  Cho những ai có liên quan tới Ông.”?
  Có thể nói”Ông như VẬT CHỨNG?”
  ”Mã Tuyên-Con Người khẳng khái kiên cường”?

 2. vivi099 nói:

  Cảm ơn bài viết về TT Diệm.
  …!…
  Vivi

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s