Văn Chương

luuthy

Sau khi nhận được tin Bob Dylan được giải Nobel Văn Chương 2016, nhiều người ngỡ ngàng dụi mắt dụi tai không tin là thật. Không những trong giới viết lách mà còn cả trong giới bình dân học vụ.
Nói tới hai chữ Văn Chương là mọi người đều nghĩ tới văn với thơ, nghĩ tới nhà văn với nhà thơ, nghĩ tới những cuốn sách chữ nhiều hơn ô trống, những tập thơ với ô trống nhiều hơn ô chữ, nên nay nghe nói Bob Dylan được giải Nobel Văn Chương ai cũng giật cái mình không tin.
Văn Chương mà chỉ thuần tuý chữ với chữ là xưa rồi… Diễm. Văn Chương kiểu đó là thứ Văn Chương thời thế chiến thứ II. Nay thế giới đã tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên cõi trên, khoa học kỹ thuật giờ đã là then chốt trong cuộc sống, nên Văn Chương cũng phải theo trào lưu mà đi theo. Văn Chương bây giờ không hẳn chỉ gồm những tập truyện của nhà văn Twain, Fitzgerald, những bài thơ của nhà thơ Frost, mà còn là những bức tranh của hoạ sĩ Jackson Pollock, những bản nhạc của ca nhạc sĩ Chuck Berry, của điện thoại smart phone iPhone, Samsung, của máy tính bảng iPad, của nòng súng Winchester, Colt, M16, AK47, và ngay cả nghệ thuật diễn xuất của nghệ sĩ chuyên trị phim 3X là Linda Lovelace nay cũng đều được gọi là Văn Chương.
Văn chương bây giờ được định nghĩa gồm tất cả những gì không những được viết ra, mà còn được nghe nói, được thấy, được nhìn, được sờ, và được chế tạo ra, với bất cứ hình thức thể loại nào.
Với định nghĩa Văn Chương là như vậy, nên những tấm bản đồ cũng là Văn Chương, tranh hí hoạ cũng là Văn Chương, những bài diễn văn cũng là Văn Chương, hình chụp cũng là Văn Chương, phim ảnh cũng là Văn Chương, lời hay ý đẹp cũng là Văn Chương, status và comment trên Facebook cũng là Văn Chương, và đương nhiên chuyện tiếu lâm từ giờ trở đi, sẽ đi lên một tầm cao mới, chuyện tiếu lâm cũng là Văn Chương.
Bob Dylan không phải là lần đầu tiên được đề cử và thắng ngay giải Nobel Văn Chương 2016. Đã từ rất lâu, từ những năm mà hai chữ Văn Chương được định nghĩa lại, từ năm 1996 cho đến nay, năm nào Bob Dylan cũng được đề cử cho giải Nobel Văn Chương. Kiên nhẫn là mẹ của thành công, nên từ từ tà tà, 20 năm sau Bob Dylan cũng thắng được cái giải Nobel Văn Chương.
Hy vọng sang năm tới, năm 2017, Việt Nam ta sẽ có người thắng giải Nobel Văn Chương. Những tập thơ phá kỷ lục Ghi Nét của ta, những cái bánh chưng bánh dày to khủng, những cuốn chả giò dài hàng trăm thước, của Việt Nam không gọi là Văn Chương thì còn gọi là cái gì?

LƯU THY NGUYỄN

Advertisement

One thought on “Văn Chương

 1. lê ngọc duyên hằng nói:

  VĂN ngôn ngữ ngàn lời TẢI đi…
  Tâm tư tình cảm buồn vui ấy!
  Trải lòng cho hết những NGHĨ SUY…
  THẾ THÁI NHÂN TÌNH có những gì…?
  ….CHƯƠNG Sáng lời nói MUỐN TỎ BÀY…
  Quan điểm nhận định cuộc sống đây!
  Tình yêu-Tình người-NIỀM TIN ấy!
  Là cả HẠNH PHÚC được NÓI ngay….
  ….Sống đời ĐÒI HỎI chẳng riêng ai?
  ĐƯỢC thấy đời VUI có Tương Lai?
  NÓI RA ĐƯỢC Ý ”Văn Chương TẢI…”
  SƯỚNG nào bằng”VĂN SĨ NÓI THAY?”
  ….VĂN CHƯƠNG Nobel TREO Một GIẢI
  Lơ lửng hấp dẫn AI NÓI HAY?
  TẢI đi được Ý Khéo TRÌNH BÀY…
  HỢP Lòng ĐA SỐ Trao giải NGAY..?
  ….[Chuyện Bánh Chưng Bánh Dày VĨ ĐẠI…
  Ô hay PHÂN TÍCH”TRONG gì đấy?”
  BIỆN LUẬN dài dài AI THẬT HAY?
  Nobel MỘTGIẢI nắm TRONG Tay?]

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s