Trứng Gà Cali

luuthy
Mỹ có hai tiểu bang giống như mèo với chuột là Cali và Texas.

Cali luôn luôn bầu cho Dân Chủ còn Texas thì bao giờ cũng Cộng Hoà.

Dân Cali mê đóng thuế, từ thuế nhà, thuế đường, thuế xăng, thuế cộ, thuế xe, thuế khói, thuế môi trường, thuế bia, rượu, cà phê, thuốc lá, thuế công đoàn, công viên, trường học, city, county … cho đến thuế liên bang với tiểu bang. Thuế liên bang tiểu bang nào mà khỏi đóng, nhưng tiểu bang thì còn tuỳ, Texas thì khác, thuế nào thì thuế, chứ thuế tiểu bang thì không, không, nhất định là không.

Texas bị dân Cali gọi là nhà quê, miệt vườn, bảo thủ, sùng đạo, còn Cali thì bao giờ cũng cấp tiến, bao giờ cũng cầm cờ đỏ xung phong đi đầu. Xăng Cali phải khác xăng Texas, xe Cali phải khác xe Texas, xe Texas mang qua Cali là bỏ đi, smog check sẽ fail và no pass. Xăng Cali sạch nên điện với gas cũng phải sạch, xe Cali nhả ít khói, nhà cửa Cali hút ít máy lạnh và thổi bớt mùi gas, nên không khí Cali trong lành hơn, tầng khí quyển Cali ít lủng lổ hơn Texas, nơi mà xe cộ tha hồ thải khói độc, máy lạnh máy sưởi chạy suốt ngày, gây ô nhiễm môi trường, phá hoại tài nguyên, phung phí nhiên liệu trời cho.

Texas xưa là tiểu bang miền Nam, nơi nuôi dưỡng chế độ nô lệ, nơi con người bị giới chủ nhân bóc lột, lợi dụng để thu lợi nhuận. Con người Texas đã vậy huống chi là con vật, nên con bò, con ngựa, con heo đến ngay cả con gà, con vịt Texas cũng bị giới chủ nhân bóc lột thậm tệ.

Con người ở Cali được bảo vệ hết mình, không phân biệt trắng đen vàng đỏ, không đối xử giàu nghèo, không phân loại người có quốc tịch, dân thường trú thẻ xanh, người ở lậu có màu da trắng, đen, vàng, đỏ, tím, nâu, hay sần sùi. Dân ở lậu ở Cali luôn luôn được đối đãi tử tế, cho công ăn việc làm, sức khoẻ chăm sóc miễn phí, con cái được xe đón tới trường, không phải khai thuế lợi tức mỗi năm, được cấp cái bằng lái để tha hồ mà lái xe đi làm, đi chơi, và đi đây đi đó.

Công nhân Cali có công đoàn nhà máy bảo vệ, nhà giáo có công đoàn nhà giáo, công chức tiểu bang cũng được sự bảo vệ của công đoàn công chức. Trâu, bò, chó, mèo, rùa, ngựa và nay đến cả con gà cũng được Hội Bảo Vệ Súc Vật bảo vệ đến cùng.

Năm 2008, Hội Bảo Vệ Súc Vật đưa ra một dự luật cho dân Cali bầu, dân Cali thông qua, quốc hội Cali định ngày, và năm 2015 là năm mà dự luật này bắt đầu được áp dụng.

Theo dự luật này, những con gà nuôi trong chuồng của những trại gà lâu nay bị giới chủ nhân bắt ép đứng quá sát, không có chỗ để cựa mình, không thể quay qua phải, nhích qua trái, đi tới đi lui, đừng nói chi là xoè đôi cánh, nên nay giới chủ nhân cần phải cải thiện đời sống môi trường sinh hoạt của gà nuôi trong chuồng, số lượng gà trong chuồng phải ít đi đi. Để chi?… Để cho gà có cơ hội quay qua phải, xoay qua trái, bước tới bước lui, và xoè đôi cánh… gà!

Một chuồng gà trước kia chứa 1 triệu 500 ngàn con, nay chỉ còn được phép chứa 700 ngàn con gà mái. Thiếu 800 ngàn con gà mái làm giới chủ nhân trại gà “bức xúc”. “Bức xúc” không phải vì số lượng trứng gà bớt đi, ở đâu thì ở, 800 ngàn con gà mái cũng sản xuất 1 triệu 600 ngàn quả trứng gà mỗi ngày, “bức xúc” là “bức xúc” cái chuyện phải tốn thêm tiền gas lò sưởi để sưởi ấm gà vào mùa đông lạnh giá. “Khi xưa gà tụi nó ở đông thì có đông thật, chật thì có chật thật, nhưng con này đứng sát con kia, con kia úm con nọ nên chúng chuyền hơi ấm cho nhau, nay chúng phải đứng xa nhau thì chúng lạnh.” Một ông chủ trại gà giải thích như vậy.

Chi phí cho một chuồng gà thì nay phải thành hai chuồng. Chi phí tăng thì giá thành sản phẩm là trứng gà phải tăng, và giá thành tăng thì giá cả trứng gà trên thị trường cũng sẽ theo đó mà tăng theo.

Giá trứng gà sẽ tăng từ 10% đến 40% trên thị trường không những chỉ Cali mà còn ở các tiểu bang khác, dù có hay không luật housing gà, bởi Cali là tiểu bang tiêu thụ trứng gà nhiều nhất nước Mỹ, nhập hơn 30% trứng từ những tiểu bang khác, và nếu muốn trứng gà được bán ở Cali, phải theo luật Cali, luật Cali buộc trứng phải được đẻ ra từ con gà nuôi trong chuồng theo đúng luật housing gà của Cali.

Không những chỉ có xăng là khác, trứng gà Cali cũng khác!


Lưu Thy

Advertisement

One thought on “Trứng Gà Cali

 1. lê ngọc duyên hằng nói:

  KỲ LẠ nghĩ cũng Lạ Kỳ!?
  CALI Cấp Tiến nên gì cũng HƠN?
  Chuyện Nhỏ Chuyện To Vẹn TRÒN
  Cả chuyện TRỨNG GÀ nếu muốn gia tăng?
  ..”BỨC XÚC”Trứng nhiều Cung Ứng
  Nuôi phải HAI CHUỒNG theo đúng với LUẬT
  Có ”Hội bảo vệ SÚC VẬT”
  CALI đặc quyền AN TOÀN mọi thứ?
  …Từ XĂNG XE cũng khỏi lo
  Ô nhiễm không khí khỏi sợ chuyện đó!
  MẶC SỨC mà chạy tha hồ..
  Khác với TEXAS ”XÔ BỒ” tứ tung…
  …Đối chọi trong Hai TIỂU BANG
  VẬY ĐÓ ”tay đen tay trắng” VỖ CHƠI..
  Như Mèo với Chuột MÀ THÔI!?
  DÂN CHỦ Cali-CỘNG HÒA texas
  ….CALI kỳ lạ phải KHÁC?
  Chuyện Trứng Gà cũng theo LUẬT HOUSING
  ”Đúng Qui Trình-Vòng Khép Kín?
  Cali Tiêu Thụ CỦA Chính mình sản xuất?”
  ….Cho đủ Cung Cầu phải NHẬP
  Và rất giới hạn điều ĐẶC BIỆT Cali…
  Người dân luôn luôn NHẤT TRÍ
  ”TUÂN THỦ những gì LUẬT LỆ đặt ra…”

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s