Bạn Yên Tâm Cứ Làm Theo Ý Bạn

 

Bạn yên tâm cứ làm theo ý bạn, cứ mắng tôi đi khi nào nản thì thôi, đừng gắn lên môi tôi một nụ cười, đừng để trong thơ tôi mặt trời hoành tráng…

Những năm tôi ở lính, mặt trời là viên đạn, tôi bắn đi tôi có lậy Trời “xin đừng chạm đến những trẻ em đang vui chơi, xin đừng chạm đến những người dân vô tội”.

Tôi cầu mong mặt trời là con suối chở hào quang cho sáng rực dòng sông, chở tình yêu cho ấm áp muôn lòng…nhưng bạn ơi, mặt trời chỉ là đóm lửa!

…nó tàn rồi!  Nó không còn nữa.  Chân lý trên cõi đời này Sắc tức thị Không!  Thân tứ đại mà còn mênh mông…thì mặt trời chỉ là cái vòng hư ảo!

Tôi cũng xin bạn chớ choàng cho tôi tấm áo.  Ba mươi năm thơ chỉ là trò đùa.  Trong thơ tôi, bạn thấy những giấc mơ.  Có giấc mơ nào tan rồi lại hợp?

Bạn nhìn kìa, hàng hàng lớp lớp, người theo người, người đuổi theo người.  Người giàu, người nghèo, gặp, nói với nhau “Mình phải đi thôi!”.  Hai chữ Việt Nam (*) hỡi ơi là vậy!

“Thà mất nước chớ không mất Chúa”.  Linh Mục Hoàng Quỳnh nói năm 1954.  Từ Bắc vào Sài Gòn, Ngài dựng lên một ngôi nhà thờ. Nhà Thờ Ba Chuông, bạn thấy, đó.

Tôi để vào thơ tôi ít nhiều nắng gió,  Có mưa sa, có bão tố một thời.  Có những niềm vui, có những tiếng nghẹn lời…Có cả những câu bạn thường mắng chưởi!

Bạn cho tôi đường hay bạn cho tôi muối, tôi thật tình:  thưa với bạn, đều thơ!  Thơ của tôi có thể là ánh sao mờ, cũng có thể là vầng trăng-buổi-sáng!

Tôi hạnh phúc vì tôi lãng mạn, một kiếp còng nhớ mãi biển trùng dương…Thơ của tôi thường nhắc đến Quê Hương, vì đó là điểm muôn phương tụ nghĩa…

Trần Vấn Lệ

(*)Vua Gia Long, 1802-1820, đặt tên nước là Nam Việt, chữ Việt viết với bộ Mễ: “Một nước ở phía Nam Bắc Quốc, sung túc và thịnh vượng”, phù hợp với niên hiệu Gia Long: “Ngày càng giàu mạnh”. Vua nhà Thanh là Càn Long ngâm sứ điệp của ta mãi đến năm 1804 mới trả lời là chỉ đồng ý nếu đặt ngược chữ Nam Việt thành Việt Nam mà chữ Việt viết với bộ Tẩu, chạy trốn về Nam, chớ ngầm nhắc lại chuyện Triệu Đà và chuyện Quang Trung.  Vua Gia Long không dùng quốc hiệu Việt Nam mà nói gọn Nước Nam,  Vua Minh Mệnh năm 1820 kế ngôi đặt lại là Đại Nam, tới năm 1945 thì vua Bảo Đại mất ngôi và Hồ Chí Minh lên làm chủ đất nước dùng danh xưng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa… 

Advertisements

One thought on “Bạn Yên Tâm Cứ Làm Theo Ý Bạn

 1. lê ngọc duyên hằng nói:

  Mắng SAO được Thi Nhân ĐA TÌNH!?
  Dễ CẢM dễ thương Một Trái TIM!
  Vẫn nhu mềm dù khoác ÁO CHIẾN…
  Yêu TRĂNG hơn TRỜI bởi như TÍNH…
  ….Chẳng ghét TRỜI cũng chẳng ưa KHIẾN…
  ”VÒNG CƯƠNG Tỏa cứ đốt NÓNG LÊN…”
  ”Thân TỨ ĐẠI mỗi Thể VỚI Tình”
  ”YÊU mặt Đất BÀN CHÂN mình CHẠM”
  ….Trái Tim YÊU SỢ Câu HỢP TAN!
  Mắng THI NHÂN nỡ đành SAO DÁM?!
  Lời MẬT NGỌT hay là MUỐI MẶN
  Cũng như nhau BUỒN VUI hòa lẫn…
  …..VẪN CẦN Tiếng Nói -Lời THÔNG CẢM…
  Vẫn HOÀI MƠ Quê Hương VỀ THĂM…
  Vẫn ĐÔI TAY nhẹ nhàng CÙNG NẮM…
  MIỆNG CHẲNG LỜI nhưng biết TÌNH THẦM?!!!

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s