MÓN QÙA CUỐI NĂM

zulu

Ngày cuối năm mưa lất phất, gió nhẹ, cái lạnh vừa đủ cho ta thân thiết hơn với thời gian, cho ta đủ nhớ tuổi thơ, cho ta hồi tưởng về kỹ niệm. Nhưng tất cả bỗng ngưng bặt khi tôi cầm trên tay một phong thư, chỉ thoáng qua tôi biết ngay món qùa nầy của Thu Dung và trong đó có cái gì. Tôi quên một lời cám ơn với anh chàng UPS đưa thư.
.
“TIỂU KHÚC”
Tôi đã thấy hình tập thơ nầy của Thu Dung trên trang FaceBook, nhưng cầm nó trên tay tôi vẫn ngạc nhiên, không những màu sắc hài hoà, trình bày mỹ thuật, khổ sách lý tưởng và mẫu chữ đẹp, tất cả làm nên cái duyên của một món qùa.
Với tôi hình thức cũng tác động vào tâm lý người đọc, nó làm cho tâm hồn chúng ta cảm nhận bằng sự bình an và tin ở nội dung hơn. Vậy là tôi nhắm mắt, như khi bói Kiều, tôi mở trang sách và đọc ngay bài “Khúc Chiều Rơi”.
.
Kiểu như người mù sờ voi, với tập thơ non trăm trang, chỉ đọc một bài để viết về tập thơ thì tôi thành ra thầy bói văn học. Nhưng tôi tin khả năng mình, không biết nhiều về “Tiểu Khúc” nhưng chỉ vài ba câu thơ, tôi biết tác giả là người thơ, là thi sĩ, ….. hay chỉ là “Nhà Thơ” trong cánh rừng bạt ngàn mà con người cày nát ngổn ngang như hôm nay.
.
Đầu tiên, trong Khúc Chiều Rơi chúng ta không nhận ra không gian, thời gian ở trong thơ. Chất nghệ sĩ trong Tôn Nữ Thu Dung không có biên giới, chất ấy làm cho tâm hồn mở rộng, có ai định vị được tâm hồn, thì ra thi sĩ chính là ở đó.
Ai gọi tôi về chốn cũ
Tiếng sóng hoang vu thở dài
Một con dế buồn trong cỏ
Ngậm sương chờ đợi dấu hài

Đem hiện hữu vào thơ, đưa thơ vào tâm hồn, xoá sạch mọi lằn ranh, mọi định kiến, mọi xu thế ….. là nghề của những thi nhân, làm được như vậy mới là thi sĩ.
Ngồi xuống cùng tôi -thơ dại –
Trái tim bong bóng vỡ rồi
Bàn tay nào che khuất mặt
Nụ cười một thuở mưa bay

Một cuộc đời, một mối tình gom lại trong bốn câu thơ, nó mang tính cách và chữ nghĩa rất Tôn Nữ, lại như rất mới, trong khi tất cả đều quá cũ, âu đó là cái dáng thơ của Thu Dung – Vừa phóng đạt, vừa e ấp làm cho người đọc cảm nhận ra rằng, trong vô vàn tha thiết, lại thoáng một chút bất cần – Đó chính là Tôn Nữ Thu Dung.
Không như những tập thơ chúng ta thường bắt gặp ở những trang đầu là lời giới thiệu, lời bạt … của bạn bè hay những người thơ có chút tiếng tăm. Ở đây Thu Dung cho in một lá thư vô đề, kiểu như cho có lệ, kiểu như tình thân, nhưng thực sự nó không ích gì cho giá trị một tập thơ mà tác giả cần đến …bởi người viết dù là một thi sĩ nổi tiếng, nhưng ông chỉ viết như viết cho một cô em gái … rất vô tư lãng tử.
.
Dù đọc chỉ mấy câu, thơ của Thu Dung, tuy không mới, không cũ, nhưng thơ của Thu Dung có một chút gì Tôn Nữ còn sót lại, một chút gì như men đời thấm vào tâm hồn nghệ sĩ làm cho thơ đẹp hơn.
Tóm lại đây một tập thơ cân đối, hài hoà từ hình thức đến nội dung. Mẫu chữ đẹp, trình bày trên giấy bóng rất nghệ thuật, một tập thơ cho người yêu thơ và một tập thơ cho người cần trưng bày trong tủ sách.

ZULU

Advertisements

One thought on “MÓN QÙA CUỐI NĂM

 1. lê ngọc duyên hằng nói:

  Thơ HÀI HÒA..
  Hình thức-Nội dung
  Mẫu chữ ĐẸP trên giấy BÓNG
  Tiểu KHÚC CHIỀU RƠI Cô đọng…
  Chỉ vài CÂU THƠ nói lên Tâm hồn
  …..-”Nửa E ẤP đài các Tôn NỮ…
  Nửa PHÓNG ĐẠT Tính cách Thu Dung”
  Thi sĩ suy tưởng..
  ĐỜI Vui buồn…
  ĐỜI đi qua THIÊN ĐƯỜNG…
  ….”THƠ DẠI Sống…
  TIM Vỡ như BONG BÓNG..
  Bàn Tay CHE MẶT BUỒN…
  Mưa bay một thoáng…
  Nụ cười bỗng héo hon!”
  …*[Chưa ĐỌC Tận Tường…
  Nghe BÌNH LUẬN Sướng…
  Biết KHÚC TRÍCH ĐOẠN…
  ĐÃ THẤY QUÁ SƯỚNG…
  Cảm ơn ZULU…..]

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s