Facebook tại Viêt Nam

nguyendinhbon

Nhân chuyện Tiến sĩ văn học XHCN Đoàn Hương phát biểu “Theo thống kê thì có đến 50% người chơi Facebook là vô công rổi nghề” (Trích clip Cà phê sáng với VTV3 ngày 23/9/2016), tôi đăng lại bài viết cũ của mình để bạn nào chưa đọc thì đọc cho vui (bài này chỉ dành cho các bạn Fb thân quí của tôi, xét về trình độ ngôn ngữ bà Hương không xứng để tôi phản biện):
Facebook: báo mạng lớn nhất, đa dạng nhất, nhanh nhất và miễn phí tại Việt Nam!

Dẫu là một tài năng ngoại hạng, tay Mark Zuckerberg khi tạo ra facebook hẳn không tưởng tượng được rằng rồi sản phẩm của mình nhanh chóng trở thành một kênh truyền thông số một Việt Nam hiện nay.
Thực vậy từ ngày ra đời, facebook đã thay đổi triệt để cách con người giao tiếp với nhau và chưa bao giờ cụm từ “mạng xã hội” quen thuộc như hiện nay tại các đô thị, trường học… Việt Nam. Điều đặc biệt hơn tất thảy, khi tại các nước phát triển, có nền chính trị đa nguyên, tự do báo chí, facebook gần như chỉ là phương tiện để trao đổi thông tin với bạn bè, biểu thị và quảng cáo “cái tôi”, giải trí, kinh doanh… thì tại Việt Nam, trang mạng xã hội này còn làm hơn thế nữa, khi trở thành một tờ báo lớn nhất, đa dạng nhất, đưa thông tin nhanh nhất và hoàn toàn miễn phí.
Điều này quá dễ dàng nhận thấy. Trong khi tại các nước tư do báo chí, những tờ báo lớn có đầy đủ phương tiện hiện đại nhất, kể cả máy bay và những thiết bị trực tiếp truyền hình, nhằm phục vụ cho việc đưa tin, nghĩa là mọi thứ tin tức mà bạn đọc quan tâm từ ông tổng thống đương nhiệm đi ăn kem đến con chó xấu nhất thế giới vừa qua đời, thì tại Việt Nam, báo chí hoàn toàn nằm trong sự kiểm duyệt khắt khe của nhà cầm quyền, không được thông tin không chỉ là chuyện chính trị ở trong nước, mà ngay cả chuyện giật sụp tượng Lê nin ở Ukraina tờ Thanh Niên, tờ báo khá lớn có giấy phép của Việt Nam, vừa đưa lên đã… gỡ xuống!!!
Trong tình thế ấy facebook đã làm thay mọi tờ báo ở Việt Nam, vượt mặt tất thảy và không có đối thủ có thể cạnh tranh. Chúng ta có thể bắt gặp trên facebook gần như tất cả các cây bút viết bằng tiếng Việt trong đủ mọi đề tài từ xã hội, chính trị, văn hóa, sáng tác, tôn giáo, giải trí… trong mọi thời điểm, mọi lĩnh vực với nhiều văn phong, cách miêu tả khác nhau, phù hợp với đủ loại người đọc, thú vị hơn, nó còn là “tờ báo” châm biếm hàng đầu, khi quay hướng đả kích những tờ báo chính thống, thò ra rồi lại rút vào… như chơi!
Không còn nghi ngờ gì nữa, môi trường facebook hiện nay, nếu nhìn và đọc nó như một tờ báo mạng thì đó chính là môi trường tự do báo chí, một nền tự do báo chí ngoài dự liệu và ngoài tầm kiểm soát của nhà cầm quyền. Tất nhiên nhà nước Việt Nam nhìn thấy sức mạnh của facebook và muốn ngăn chặn nó tương tự như Trung Quốc đang làm là không để nó hoạt động ngoài cái vòng kim cô của mình, nhưng có lẽ điều này là quá muộn một khi internet không thể không là một lựa chọn cần thiết cho một xã hội cần phát triển về kinh tế để mong tồn tại.
Và trong khi chờ đợi một nền báo chí tự do đích thực còn ở tít mù xa, bản thân tôi mỗi ngày khi mở facebook ra, đọc những thông tin thú vị và chân thực, nhận những đường link bổ ích từ bạn bè, tôi lại nghĩ thầm: cám ơn Mark Zuckerberg!
14516323_1204693782918271_2479393607604795887_n

(10/2013)
NGUYỄN ĐÌNH BỔN

Advertisements

2 thoughts on “Facebook tại Viêt Nam

 1. Hoa Nguyễn nói:

  Bài viết hay .Những người lớn tuổi hiện nay ở VN xem facebook như một kênh tập hợp tin tức .Báo mạng bây giờ rất nhiều nên khg có thời gian xem hết..Những tin được đưa lên đã được chọn lọc thường là tin mới …Chứ các báo lề phải thường đưa tin giống nhau,không có gì đặc biệt đọc chán lắm .

 2. lê ngọc duyên hằng nói:

  PHÁN người”Vô công rổi nghề”
  Chơi ”phây”quá rảnh quá mê ”phây phây”…
  BỔN nghe nổi máu SI SĨ…
  BIẾT GÌ mà nói Tiến Sĩ Đoàn Hương?!
  ….FB đa dạng BÁO MẠNG LỚN!
  Thông tin nhanh nhất CÒN MUỐN Cái chi?!
  SƯỚNG nhất là được MIỄN PHÍ..
  Viện nam QUÁ ƯU đòi gì nữa đây?!
  ….MẠNG Xã Hội đã BIỂU THỊ…
  ”CÁI TÔI”chiếm lĩnh”GIẢI TRÍ”thoải mái…
  ”TỰ DO không tầm Kiểm soát..”
  Nước Ngoài như thế-DUYỆT TẤT khúc mắc…?
  …. NGHĨ SUY hỏi lời Chân Thật
  ”LỢI HẠI song hành-BIẾT phân biệt DỤNG..?.”
  Chơi ”phây”đầu óc phải THÔNG?
  HỌC như Trải Nghiệm mà không KINH PHÍ?
  ….BIẾT NHIỀU để CÒN Nghĩ Suy?
  Thông thoáng Đầu Óc ĐỂ Ý Chung quanh…?
  ”Vô công rổi nghề”bớt nản?
  Vẫn một CÔNG DÂN HIỀN LÀNH không QUẬY..
  ….Không PHÁ không làm TỔN HẠI
  Dù không RA NGOÀI bươn chải KIẾM ĂN…
  Chỗ Nhà LAO TÂM thật NHÀN?
  Nói vậy VIỆC cũng ngập tràn bên mình?
  …MẮT SO phàn nàn lên TIẾNG…
  Như MẮNG người ta…Ôi Tiến Sĩ mình!
  -Chơi ”phây”đừng gây SỰ SINH..
  Hẹn nhau MÃ TẤU lình xình quậy tưng…?

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s