Hàn Quốc: sau lưng của mỗi công dân luôn là Tổ Quốc.

phanvanphuoc

Vào những năm 1965-1968, tôi phụ trách lớp dạy Việt ngữ cho sinh viên Hankuk University of Foreign Studies và CIA Đại Hàn. Tôi dùng cuốn Speak Vietnamese của giáo sư Nguyễn Đình Hòa, và Ban Giám Đốc Trường Đại Học Hankuk mượn cuốn sách này, tháo tung và in ra nhiều copies phát cho hơn sáu mươi sinh viên và nhóm CIA Đại Hàn theo học Ban Việt Ngữ này.

Ngoài ra, các sách giáo khoa hay các loại sách và đĩa hát của các quốc gia khác đều được Đại Hàn in ra rất nhiều, mà không cần tôn trọng tác quyền. Các phái đoàn VNCH khi đến ĐH đều tìm mua sách và đĩa hát in lậu này đem về VN.

Vào thập niên 60, Hàn Quốc là một trong những nước nghèo đói nhất châu Á.

Năm 1968, người Hàn quyết định thay đổi giáo dục bằng cách bê nguyên sách giáo khoa của người Nhật về, dịch sang tiếng Hàn và giảng dạy, ngoại trừ các môn xã hội như địa lý, lịch sử và văn học. Lúc đó, cũng có nhiều người chỉ trích vì tính sĩ diện của người Hàn Quốc rất cao, lẽ nào lại không tự soạn được một bộ sách giáo khoa. Nhưng họ vẫn quyết tâm thực hiện vì, để có chương trình giáo dục đó, người Nhật đã mất cả trăm năm cải biên từ cách đào tạo của giáo dục phương Tây phù hợp với đặc trưng châu Á, bắt đầu từ thời Minh Trị Thiên Hoàng.

Để rút ngắn thời gian, chẳng có cách nào ngoài việc lấy kinh nghiệm của người khác, để còn lo việc khác nữa. Vì Hàn Quốc muốn trở thành một bản sao mới của Nhật, nền kinh tế dựa trên lòng tự hào dân tộc, tính kỷ luật và đạo đức của toàn thể xã hội.

Đúng 20 năm, đến 1988, Hàn Quốc đăng cai Olympic Seoul, cả thế giới không ai tin vào mắt mình khi thấy kỳ tích bên bờ sông Hàn lại khủng khiếp như thế. Ô-tô, xe máy, dệt nhuộm, hoá chất, đóng tàu, điện tử, bánh kẹo… Bên Nhật có cái gì thì bên này có cái đó, dù dân số chỉ bằng 1/3. Không ai biết trong hai mươi năm đó, cả dân tộc Hàn Quốc đã nắm chặt tay với quyết tâm thoát nghèo như thế nào.

Trên tivi chỉ có hai chương trình là “dạy làm người” và “dạy làm ăn”, từ cái văn minh nhỏ xíu như nụ cười của một nhân viên bán hàng, đến cách quản lý chi phí của một quán cà phê, đến cách tạo dựng một nhà máy.

Từ một dân tộc “xin việc”, tức các doanh nghiệp nước ngoài đến đặt nhà máy tại Hàn và thuê lao động Hàn, Hàn Quốc bắt đầu khan hiếm lao động và trở thành dân tộc đi “cho việc”, tức xây dựng các nhà máy ở nước ngoài và hàng triệu người Trung Quốc, Thái Lan, Philippines đứng xếp hàng xin các ông chủ Hàn Quốc cho họ việc làm. Hàn Quốc đã thành công trong việc tiếp nối Nhật Bản thành dân tộc đi cho việc người khác.

Năm 1988, pháo hoa thắp sáng hai bờ sông Hàn, người Hàn Quốc ôm nhau và cười trong nước mắt, hơn 100 quốc gia giàu có nhất trên thế giới miễn visa cho họ, Hàn Quốc giờ đây đã bước chân vào nhóm 24 quốc gia thịnh vượng nhất loài người.

Nhưng thách thức mới lại xuất hiện vì, bây giờ, không phải là Nhật Bản nữa, mà là Hồng Kông và Singapore, hai cực hút nam châm của cả châu Á về tài chính, thương mại và giải trí. Phim Hồng Kông tràn ngập thị trường và không có đối thủ.

Người Hàn tuyển chọn ngay 2000 sinh viên ưu tú nhất, cử sang Holywood, điên cuồng học hành, từ đạo diễn, diễn viên, phục trang đạo cụ …Bốn năm sau tốt nghiệp, năm 1992, những bộ phim Hàn Quốc đầu tiên ra đời như ”Cảm úc, mối tình đầu, hoa cúc..với một thế hệ diễn viên đẹp từng milimet và hợp nhãn người châu Á.

Ngành làm phim phối hợp với ngành thời trang, mỹ phẩm và hàng tiêu dùng bắt đầu xâm nhập vào các thị trường.

Đại sứ quán Hàn Quốc tại các nước có nhiệm vụ dịch thuật ra tiếng địa phương và tặng không cho các đài truyền hình, tạo ra làn sóng Hanluy nổi tiếng. Người Nhật điên cuồng, người Trung Quốc điên đảo, các nước Đông Nam Á thì chỉ biết ụ pa ơi, ụ pa hỡi. Phim Hồng Công bị đá văng ra khỏi thị trường cho thuê băng đĩa.

Năm 1988, ngoài hai ngàn người đi Holywood để xây dựng công nghiệp điện ảnh, ngần ấy người được cử đi Milan và Paris để học về thời trang, mỹ phẩm.

Các tập đoàn như xe Kia, Samsung, Hyundai còn thuê cả ê-kip thiết kế của các hãng xe Đức như Mercedes, BMW làm việc cho họ, với tham vọng xuất khẩu xe sang Mỹ và châu Âu.

Muốn bán cho Tây thì bao bì, nhãn mác phải có óc thẩm mỹ của Tây, chứ kiểu” tròn tròn xinh xinh” của dân châu Á, dân Tây không thích nên không bán được.

Có những năm, các mẫu xe của Hyundai bán chạy nhất ở Bắc Mỹ và châu Âu. Người Mỹ bắt đầu nhìn người Hàn với ánh mắt khác, ngưỡng mộ và ngạc nhiên, thích thú.

Ngoài ra, những sinh viên giỏi toán nhất được hướng theo ngành tài chính ở các đại học lớn ở Mỹ, với tham vọng Seoul thành một London, New York.

Các quỹ đầu tư ra đời, tự tìm kiếm các nhà máy mới khởi nghiệp be bé để rót tiền vào, tham gia vào quản trị. Không chỉ trích, chỉ góp sức góp trí để xây dựng.

Một người Hàn giàu có là cả dân tộc Hàn giàu.

Hệ thống bán lẻ Lotte phải có nghĩa vụ mang hàng hoá Hàn đi khắp nơi.

Ông lớn Samsung bắt đầu tuyển dụng những sinh viên giỏi nhất châu Á về cho học bổng thạc sĩ miễn phí với điều kiện tốt nghiệp xong phải mấy năm phục vụ cho họ.

Họ gom trí tuệ của cả châu Á để chinh phục thị trường điện thoại thông minh và máy tính bảng, cạnh tranh đối đầu với Apple, đối đầu với cả một tập thể trí tuệ thung lũng Silicone, cứ như Airbus của châu Âu cạnh tranh với Boeing vậy.

Người Hàn Quốc, dù dân thường hay sếp lớn, tất tần tật mọi thứ họ dùng phải Made in Korea, dù lúc sản phẩm kém cỏi còn xấu xí và đầy lỗi của thập niên bảy mươi hay hiện đại tinh xảo như bây giờ.

Nếu người tiêu dùng không ủng hộ sản phẩm nhem nhuốc của thời khởi nghiệp thì doanh nghiệp còn tồn tại đâu mà có sản phẩm tinh xảo sau này?

Tony nhớ lần đi Hàn đầu tiên, mùa thu năm 2005, bà chị ở VN cẩn thận ghi tên mấy nhãn hiệu mỹ phẩm ưa thích của chị ấy cho mình mua giùm.

Ở cửa hàng mỹ phẩm, cô bán hàng mặc bộ váy veston đen, chạy như bay, lấy hết sản phẩm này đến sản phẩm khác cho Tony xem, đều là của Hàn cả. Do tiếng Anh không nói tốt nên cô cứ giải thích bằng tiếng Hàn đến lúc giọng khàn đặc.

Đến lúc Tony lấy tay chỉ hộp phấn Lancom, thì cô thất vọng oà khóc. Cô khóc vì cô đã không thành công khi tình yêu nước của cô không thuyết phục được khách hàng.

Tony nhìn cô ấy sững sờ, lẽ nào chỉ là cô gái bán hàng bình thường, mà có lòng yêu đất nước mãnh liệt thế sao?

Tony thôi bèn mua mấy hộp mỹ phẩm của Hàn, dù chẳng biết có tốt không, vì kính phục quá. Lúc Tony bước ra khỏi cửa hàng, ngoái lại, vẫn thấy cổ gập đầu cung kính.

Ngoài phố, gió bắt đầu lạnh, từng tốp học sinh chạy tập thể dục rầm rập trên vỉa hè, những chiếc áo khoác thêu cờ Quốc Gia ở sau lưng.

Và Tony biết, sau lưng của mỗi công dân, luôn là Tổ Quốc.

PHAN VĂN PHƯỚC

Advertisements

One thought on “Hàn Quốc: sau lưng của mỗi công dân luôn là Tổ Quốc.

 1. lê ngọc duyên hằng nói:

  HÀN QUỐC ngày xưa nước nghèo
  Nay thành cường quốc điều đó Vinh quang
  Đất nước trải bao gian nan…
  Đến SÁCH cũng phải dựa dẫm nước NHẬT!
  …Nhưng vẫn luôn giữ Vững GỐC
  ”Địa Lý,Lịch Sử,Văn học KHÔNG THAY”
  ”Không còn BẢN SAO Nước Nhật”
  Kinh tế độc lập THẾ ĐỨNG Vững vàng
  ….”Những gì CỦA MÌNH giữ lấy”
  Như đó ”BẢO TỒN BẢN SẮC DÂN TỘC”
  Rất cao tinh thần HỌC HỎI
  ”Biết lấy cái HAY CỦA NGƯỜI Cho Mình”
  …Từ mua bán LOTTE Tận Tình
  ”BÁN LẺ cung cấp TRAO TẬN Người mua”
  Thị trường của Hàn không thua
  Bất cứ hàng Nhật hồi đó lệ thuộc
  ….Hàn quốc-Kỳ tích VƯỢT KHÓ..
  Phải nói đáng NỂ khâm phục vô cùng!?
  Chính nhờ biết giữ CỘI NGUỒN
  ”Sản xuất TỰ TIÊU -biết TRỌNG HÀNG mình”
  ….”Người mình XÀI HÀNG Của mình”
  -XẤU TỐT vẫn DỤNG”Made in Korea”
  Thể hiện YÊU NƯỚC thế đó!
  ”Luôn luôn TÌM TÒI TU BỔ Hàng mình”
  …Mỗi người công dân nước Hàn
  ”Ý THỨC LỢI ÍCH-VIỆC LÀM CHO NƯỚC”
  ”Nước GIÀU do mỗi công dân
  LÀM GÌ cũng Nghĩ CÁI DANH Nước mình”
  ….NHÃN MÁC hãnh diện NƯỚC MÌNH
  Từ Xe Hyundai,điện thoại,MỸ phẩm…
  Tất cả hàng hóa của Hàn…
  YÊU CẦU nhắc đến”CỦA HÀN TỐT LÀNH”
  …Như chuyện ”NƯỚC MẮT CHÂN THÀNH”
  ”Cố gắng quảng bá SẢN PHẨM Hàn quốc..”
  -KHÓC vì Khách hàng TỪ KHƯỚC
  -KHÓC vì THUYẾT PHỤC không được- thấy BUỒN!
  ….Cô Bán Hàng đó DỄ THƯƠNG?
  Còn nhiều CÔ nữa làm ĐỘNG LÒNG Khách…
  ”Hàn Quốc đúng là GIỎI THẬT?
  ”Mỗi người công dân Yêu Nước MÃNH LIỆT?”
  …Việt nam mình có theo KỊP?
  ”TINH THẦN nếu Có -Còn VIỆC LÀM RA…
  SẢN PHẨM Hoàn Thiện không đã?
  -Niềm Tin kỳ vọng còn xa xa vời?!”
  …Vừa rồi Việt nam mới NỔI
  Câu chuyện Xuất Khẩu về TỎI LÝ SƠN
  ”Mong suông sẻ Tiếng Vang LỚN”
  Làm ăn Chân Chính để TỒN CÁI DANH?
  …Đừng như chuyện Gạo Tẩy Trắng!
  Quá đà quá tay người ăn Sinh UNG!
  Tôm bơm ”nước cơm”Tăng Trọng!
  HÁM LỢI ma mảnh thủ đoạn KHÓ COI?
  …BẮT CHƯỚC Hàn quốc ĐỔI ĐỜI?
  TỰ HÀO mà sống ”HÀNG TÔI TÔI DÙNG?”
  Tổ Quốc luôn ở SAU LƯNG
  PHÍA TRƯỚC Ngẩng ĐẦU đi trong KIÊU HÃNH?

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s