SAO KHÔNG ĐỨNG DẬY?

nguyennhathuy

1. Trong môn lịch sử cuối cấp cơ sở và PTTH, sách giáo khoa chỉ dành một ít cho sử thế giới, phần lớn còn lại dành cho sử Việt Nam . Trọng tâm là giành độc lập, kháng chiến chống Pháp, Mỹ – dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Đông Dương (nay là đảng CSVN).

Trong hơn bốn mươi năm qua, với những gì tôi đã đọc, đã chứng kiến kết hợp với những hiểu biết qua sách vở trước 1975, nay tổng hợp, lắng hồn lại và suy nghĩ khách quan, công minh dưới cách nhìn của một người học sử, tôi nhận ra vài điều.

Những người viết sách, dĩ nhiên là công cụ tuyên truyền của đảng nên luôn bôi đen hoặc tô hồng quá đáng thậm chí là tự “đặt điều”. Nói về tội ác của phong kiến, thực dân, đế quốc hay “Mỹ – Ngụy” thường cường điệu, nói về sự lãnh đạo của “đảng ta” và lãnh tụ luôn luôn là “tài tình, sáng suốt, nhạy bén”.

Chuyện “dựng khống” lên thì có từ hồi ông Trần Dân Tiên đến anh Lê Văn Tám và có lẽ còn rất, rất nhiều nhưng “chưa bị lộ”! Hẵn mọi người còn nhớ trước 1975, đài Tự Do ở Miền Nam phát một thời gian dài trong chương trình buổi tối giọng nói của chính anh Nguyễn Văn Bé: “Tôi là Nguyễn Văn Bé, hãy còn sống đây”. Anh Bé cũng chỉ là một nhân vật có thật, còn sống nhưng được tôn xưng là đã hy sinh cao cả!

Còn nhớ có lúc, sách giáo khoa lớp 11 nêu chuyện thực dân Pháp bóc lột công nhân đồn điền cao su ở Đồng Nai làm người đọc có cảm giác như họ sống trong địa ngục hay như trong các “trại cải tạo” dành cho sĩ quan và viên chức VNCH ngoài Bắc sau 1975. Sau này (hồi cuối thấp niên 80 thế kỷ trước), có dịp vào sâu trong các đồn điền cao su này tôi còn thấy những nhà ở chủ đồn điền Pháp xây cho công nhân ngày ấy. Chắc chắn hơn hẵn các nhà tình nghĩa bây giờ về độ bền vì không có chuyện bị ăn bớt vật tư ,Theo năm xây dựng được ghi trước nhà thì quả là còn rất chắc chắn.

Tôi cũng biết cuối những năm chống Pháp (1953-54), ở liên khu 5 gồm các tỉnh Nam, Ngãi, Bình, Phú, chính quyền kháng chiến phát động giảm tô tức, cải cách ruộng đất. Đã xãy ra các vụ đấu tố tiêu diệt địa chủ trong làng tôi dầu họ chỉ là trung nông lớp giữa và lớp trên nhưng giàu có trong làng. Làng tôi, huyện tôi nghèo lắm nên chẳng có ai là địa chủ nhưng nếu không làm thế thì làm sao gây căm thù?. Mặc khác, cán bộ thì muốn đủ và vượt chỉ tiêu nên đẩy lên, do đó, có một sồ người chết oan trong hai năm này nhưng chuyện này nhỏ so với ở miền Bắc những năm 1955-56 nên ít người biết đến!

Trở lại chuyện sách lịch sử, sau bài đầu, “đảng Cộng sản VN ra đời” là bài “Phong trào Cách Mạng 1930-31 và Xô Viết Nghệ Tĩnh”, sách viết hay lắm, đảng giỏi lắm trong việc đấu tranh chống khủng bố trắng. Qua bài học, nếu giáo viên có năng lực diễn đạt, rõ ràng học trò sẽ thấy hình ảnh đấu tranh oai hùng của nông dân và công nhân Nghệ Tĩnh dưới sự lãnh đạo của đảng, chắc cũng sẽ có em còn biết căm thù thực dân phong kiến. Sự thật lịch sử có đến mức như vậy không? Câu trả lời không thuộc mục đích của bài viết này nhưng chắc chắn, tìm trong Văn khố Pháp, tìm trong sách lịch sử còn lại và tài liệu trên internet thì độc giả sẽ có câu trả lời.

2. Nguyên nhân cá chết hàng loạt ven biển miền Trung không bàn nữa, ông Nguyễn Phú Trọng quên cá chết mà chỉ đến thăm Formosa . Bốn vị tai to mặt bự Trọng, Phúc, Quang, Ngân không hề lên tiếng, toàn bộ 19 UV Bộ Chính Trị, 200 UVTW và hình như không có ai trong số 496 đại biểu quốc hội phát biểu câu gì liên quan đến việc này cũng tạm cho qua. Những tuyên bố ngu ngốc vì tiền, vì muốn yên thân của BT bộ Công nghệ – Môi trường tạm tha thứ (vì không làm được gì họ) nhưng rất nhiều người không tha thứ được.

Họ là ai?

Họ là Đặng Ngọc Sơn, phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, người tuyên bố nước biển không độc, hàm lượng các hóa chất trong mức độ an toàn, dân có thể tắm biển, ăn cá thoải mái. Lẽ nào một người làm tới chức đó lại dốt nát đến mức không nhận ra mối nguy khi nước biển nhiễm độc? Chỉ có thể là muốn nịnh bợ để tồn tại trên cương vị này hoặc leo lên cao hơn nhưng không nhận ra hoặc vì quyền lợi cá nhân nên nhận ra mà vẫn tuyên bố . Đó là tội ác, tội ác không riêng với dân Hà Tĩnh mà còn với dân tộc Việt Nam vì tiếp tay cho bọn bán nước và cướp nước.

Họ là Lê Quang Hòa, giám đốc Công Ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh, người đã dùng trang trại của mình để che giấu và chôn lấp chất thải cho Formosa . Hòa có biết trang trại này nằm ở đầu nguồn sông Trí, con sông cung cấp cho sinh hoạt của dân Kỳ Phương, Kỳ Anh, Hòa có biết những chất thải này là cực kỳ độc hại? 145,5 tấn đã được Hòa giúp chôn giấu theo dư luận của nhân dân từ tháng 8.2015 sẽ ảnh hưởng thế nào đến nguồn nước, đến sức khỏe nhân dân? Có tin Formosa đã lén lút đổ rác chứa thải tại khu rừng 327 của thị xã Kỳ Anh chừng 100 tấn mà Cty CPXD Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (không rõ có phải Công Ty của Hòa) là tòng phạm?

Họ là những người điều hành đập nước thủy lợi Sông Trí (Hà Tĩnh), nơi nằm sát trang trại chôn lấp chất thải rắn của nhà máy Formosa , lại ồ ạt cho xả nước bất thường giữa mùa hè. Đây là hành vi được người dân cho là âm mưu xóa hết dấu vết chôn lấp chất thải chưa bị lộ của Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh.
Nếu phải kể thêm, danh sách còn có thể dài hơn nhưng chỉ với ngần này cũng đủ để giết nhiều thế hệ dân Kỳ Anh, dân Hà Tĩnh, chỉ là bây giờ chưa phải thời điểm chất độc tác dụng đến cơ thể.

3. Hơn mười ngày trước, ngày 07.7.2016, đồng bào giáo dân Cồn Sẻ, Ba Đồn, Quảng Bình với khoảng gần 3000 người đã xuống đường biểu tình đòi Formosa trả nợ vì họ không thể ra khơi đánh cá, vì họ mất việc do Formosa gây ra. Vậy thì, dân Hà Tĩnh nói riêng và Nghệ Tĩnh nói chung, nơi có truyền thống cách mạng kiên cường bất khuất SAO KHÔNG ĐỨNG DẬY?, nơi gánh chịu hậu quả trực tiếp việc xả thải của Formosa, nơi mà quan chức nhà nước tiếp tay giết dần mòn bản thân, gia đình, bà con giòng tộc mình SAO KHÔNG ĐỨNG DẬY?

Thời 1930-31, nghe theo tiếng gọi của đảng, đồng bào đã đứng lên, đã trừng trị bọn cường hào ác bá, bọn tay sai thực dân ở nông thôn Hà Tĩnh, vậy SAO BÂY GIỜ KHÔNG ĐỨNG DẬY TRỪNG TRỊ ĐẶNG NGỌC SƠN, LÊ QUANG HÒA VÀ BÈ LŨ khi tội ác bọn này hơn hẵn bọn tay sai thời phong kiến?

Có thể, nhiều vị lão thành cách mạng không đồng tình với đảng và nhà nước, tuổi già sức yếu, sợ mất mọi chế độ nếu đấu tranh nhưng sao không nói cho con cháu biết rằng sự hy sinh của cha anh qua bao thế hệ cho độc lập dân tộc đã bị bọn cầm quyền hiện tại, bọn tư bản đỏ nhân danh đảng bán đứng?. Sao các mẹ VN anh hùng, các cựu chiến binh, các gia đình cách mạng, gia đình có công không cho con cháu biết bè lũ cầm quyền hiện nay chỉ là một thứ ma quỹ nói tiếng người để con cháu biết MÀ ĐỨNG DẬY LẬT ĐỔ CHÚNG?
Và hơn ai hết, những công dân Hà Tĩnh, đã tiếp thu kiến thức lịch sử ở lớp 9 và lớp 12, thấm nhuần truyền thống Cách mạng 1930-31 và Xô Viết Nghệ Tĩnh ĐỨNG DẬY ĐI CHỨ? SAO KHÔNG ĐỨNG DẬY?
Nguyễn Nhật Huy

Advertisements

2 thoughts on “SAO KHÔNG ĐỨNG DẬY?

 1. lê ngọc duyên hằng nói:

  ”Sao không đứng dậy” KHÓ trả lời!
  Phải hỏi Kinh Tế CỦA Nước tôi!?
  Sao gì cũng NHẬP-Sống mới NỔI!
  Như MEN bột Nổi”PHÌNH dễ coi?”
  …Chất gì vào trồng trọt chăn nuôi?
  Khiến Tăng Trọng mau lớn như THỔI?
  Mua đi bán lại”sướng như chơi?”
  Sản xuất tăng gia”chi thiệt thòi?”
  …Xưa dân ta ốm yếu rắn rỏi!
  Tinh thần ý chí còn cứng cỏi?
  Nay dân ta”nạp MỠ quá đổi!”
  Thịt da bệu bạo”Xượng SỤM rồi!”
  …Làm sao đứng nổi”BẬN ngó TRỜI…”
  CHỖ nào cũng xe máy xe hơi.
  Nhà Tầng Cao mấy cái THỰC NỔI!
  VÀNG TIỀN ấp lẫm-cầm cố gởi?
  ….RƯỜNG CỘT đó phải VAY TRẢ GÓP!
  ÁCH Áo cơm phải cố CÓP NHÓP!
  ”Sao không đứng dậy thôi đừng hỏi!”
  ĐẦU cũng nhiễm độc-NGOI NHỨC NHỐI!”

 2. TN nói:

  Bắt đầu Xô Viết Nghệ Tĩnh rồi sau cũng Hả Tĩnh!

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s