ĐÁNH ĐỔI

nguyenthaibinh

Bạn trầm ngâm nói: “ Nếu chọn nơi hẻo lánh, tốn khoản một trăm năm mươi ngàn. Tao tính rồi, với ba đứa nhóc, tiền trợ cấp của chính phủ đủ để cả nhà chi phí, kể cả tiền thuê nhà. Đợi hết hạn cư trú bắt buột hai năm sẽ tính tiếp”.
Từng là chuyên gia hàng đầu về công nghệ thông tin, đối tượng bị săn đầu người. Tài sản của bạn nếu nhìn thấy được cũng không phải là ít, trị giá triệu đô. Hiện đang làm nông nghiệp tri thức, khá thành công, thu nhập hàng tháng cỡ trăm triệu.
Hai vợ chồng người thân trong gia đình, năm ngàn trụ thanh long, xe hơi, nhà cửa rải rác năm bảy cái, thợ thầy trong nhà cả chục người, con cái học hành tốt, cuộc sống tạm gọi là sung túc.
Chị thản nhiên: “ Qua đó, tao học và đi làm nail , ổng đi làm hãng, nghe nói cũng nhàn chứ không có vấn đề gì”.
Danh sách những người quen biết có ý định hoặc đang tìm cách rời đi ngày càng nhiều,tăng dần theo thời gian. Toàn là những người có chút thành đạt trong cuộc sống, tạm gọi là thuộc tầng lớp trung lưu của xã hội hiện tại.
Điều gì khiến họ đánh đổi cuộc sống nhàn hạ và đẳng cấp xã hội hiện tại để chọn những khó khăn thấy được trước mắt nếu không là vì con cái.
Họ không muốn nhìn thấy con cái mình nhiễm độc vật chất qua đường ăn uống, hít thở , vui chơi, nhúng mình trong cái bầu không khí đặt quánh chất độc hại và sự vô cảm này.
Họ không muốn con cái mình nhiễm độc trí não bởi những bài học nhãn tiền, khi tiếp xúc với cái xã hội xô bồ ngoài kia . Họ muốn con cái mình cách ly với cái định dạng giáo dục vong bản , te tua , sửa hoài không hết lỗi mà họ đã, đang hay từng là nạn nhân.
Có gì buồn hơn khi biết trước mình sẽ từ ông chủ sẽ trở thành culi, hay từ người trí thức trở thành anh rửa chén.
Có gì đau đớn hơn phải ly hương, rời xa quê cha đất tổ, ngơ ngác và làm lại từ đầu nơi đất khách quê người.
Có người nói họ dại. Có thể đúng nhưng cũng có thể sai, tùy. Nhưng chắc chắn họ là những người tử tế và đáng khâm phục ở sự hy sinh.
Họ đã dám vì những giấc mơ đẹp trong tương lai của con cái mà đánh đổi, nhận về mình những cơn ác mộng có thể có và được báo trước trong hiện tại.
***
Mấy hôm nay, vụ cá biển chết ở miền trung chấn động dư luận Việt. Dân tình hoang mang và phẫn nộ cực điểm.
Nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng, muốn phát triển kinh tế thì phải có sự đánh đổi về sự tàn phá môi trường, miễn sao giảm thiểu ở mức độ thấp nhất. Họ dẫn chứng rằng các nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ , Nhật, Trung Quốc và các nước Châu Âu đều trãi qua tình trạng như thế.
Ô hay! Làm gì có sự chấp nhận đánh đổi quái dị và tàn độc như thế nhỉ?
Giã sử như có một người nói sẽ cho bạn 1 tỷ đồng, đổi lại bạn phải cho con cái mình ăn cái bánh, mà trong cái bánh ấy có chứa đựng nguy cơ 1% là con bạn sẽ bị bệnh. Là bậc làm cha mẹ, bạn sẽ xử trí thế nào với lời đề nghị trên? Nên nhớ là con cái bạn ăn chứ không phải bạn nhé!
Cái gì cũng có cái giá của nó. Cái giá của nước Việt sau nhưng năm tháng dài triền miên chiến tranh, nồi da xáo thịt là sự tụt hậu về kinh tế so với các nước khác không có chiến tranh.
Các nước phát triển trước thì lại trả giá bằng những sai lầm làm tác hại đến môi trường sống, thậm chí cái giá phải trả là sinh mạng của con người.
Việt Nam là nước đi sau, chúng ta có đầy đủ cơ sở thực tiễn , thông qua rút kinh nghiệm từ các nước khác bằng những quy chuẩn giấy trắng mực đen để không mắc phải sai lầm, làm tổn hại đến môi trường, qua đó tác động đến sức khỏe, sinh mạng của chính chúng ta và con em chúng ta.
Mọi sự tác động xấu đến môi trường lúc này, nếu xảy ra chỉ có thể là sự thậm thụt của những bàn tay bẩn, của sự tham lam đến tận cùng độc ác, của sự tha hóa quyền lực chứ hoàn toàn không phải là sự đánh đổi.
Không một con người có lương tri nào lại có thể đem đánh đổi sưc khỏe, sinh mạng của con em mình để lấy bất cứ thứ gì khác. Chứ đừng nói đến đánh đổi để lấy một sự phát triển đầy viễn vông và không tử tế.
Nói một cách khiêm tốn nhất, tôi chọn gia đình mình và sẽ không dùng họ để đánh đổi bất cứ một thứ gì khác.
Tôi chọn Tôm Cá, nếu bắt buộc tôi phải chọn nó với ô nhiễm môi trường ở bất cứ cấp độ nào.

4/5/2016
NGUYỄN THÁI BÌNH

One thought on “ĐÁNH ĐỔI

 1. lê ngọc duyên hằng nói:

  Luật Tự nhiên trời đất bấy lâu!
  SINH DIỆT cân bằng Tự biến hóa..
  -TỒN SINH người khắc phục Thiên tai
  Môi trường sống NUÔI người DÀI LÂU…
  …Nơi ở THAY sống Hiện đại hóa…
  Chất ĐỘC HẠI ”THẢI Ra HÍT Vào..”
  Sự Sống giải quyết NUÔI làm sao?
  -Cơ thể người không phải”RÔBÔT MÁY!”
  …”Thà nghèo KHỎE hơn giàu ĐAU”?
  Tưởng tượng DÂN TỘC sống TỐI TÂN….
  Thừa VŨ KHÍ-NHÀ MÁY-HẠT NHÂN….”
  HẬU QUẢ ra sao khi bất cẩn?
  …..Rôbốt quậy Rô bôt thi đấu…
  ”Tận diệt hơn Chiến tranh giết nhau?”
  Từ hạ tầng cơ sở,thang máy….
  Tất cả sụp đổ trong nhấp nháy!?
  …Nên sống cần sức khỏe mạnh lành.
  Thở HƠI thoải mái môi trường thoáng
  Vui ý nghĩ ”Sống và Hành động”
  Thiết thực có ích người siêng làm?
  …Chuyện hóa chất cá tôm nghe chán?
  Môi trường như vậy sống sao Ham?
  Thở không ra hơi sức đâu làm?
  Thân không thấy khỏe sao YÊN TÂM?
  ….Khốc liệt sự”bạo phát bạo tàn?”
  Người như Siêu Nhân đời mau Tận?
  Luật tự nhiên sinh trưởng lần lần…
  Hoàn thiện tốt hơn TIẾN HÓA NHANH???

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s