ĐÃNG KHẤU LÀ GÌ?

Lão Tạ đúng là một dị nhân đất Việt. Đầu lão to, cả một khối trán khổng lồ, mặt và cằm nhọn hoắt. Người lão được sinh ra để nghĩ, để tưởng tượng, chứ không phải để ăn tham. Lão viết cái gì cũng ấn tượng, ấn tượng đến nhức nhối.
Từ Bước qua lời nguyền, Lão khổ… đến Những chiếc bình và lũ chuột, lão Tạ đã chọc thẳng vào cái tổ mối khổng lồ. Mấy triệu con mối nhốn nháo trước ngọn bút của lão.
Lão dùng nhiều bút danh khác nhau: Lão Tạ, Chu Quý, Bình Tâm, Tạ Duy Anh… Lão chơi trò chọc tổ mối nên viết với lão Tạ như là chạy trốn cái tôi vì sợ mối trả thù.
Lần này thì lão Tạ tuyên chiến với Mối Chúa bằng tiểu thuyết cùng tên. Lão lấy bút danh Đãng Khấu.
Sách Mối Chúa của lão vừa ra lò đã có nguy cơ bị đàn mối tấn công. Nhiều người đang thèm thuồng vì chưa được yết kiến Mối Chúa.
Không được yết kiến Mối Chúa thì tò mò cái bút danh Đãng Khấu của lão. Các cụ sành Nho định hướng dư luận giải nghĩa Đãng Khấu. Rằng Khấu là bọn cướp. Đãng là quét sạch, giết sạch. Đãng Khấu là quét sạch, giết sạch bọn cướp. Các cụ khen lão Tạ uyên thâm vì mượn chuyện “Đãng khấu chí” 蕩寇志 của Du Vạn Xuân đời Thanh bên Tàu. “Đãng Khấu chí” như một cách tuyên truyền phản Thủy Hử của Thị Nại Am, ngợi ca triều đình dẹp giặc Lương Sơn Bạc. Nếu đúng như vậy thì lão Tạ không hơn bọn văn nô bó thân về với triều đình sau khi 108 anh hùng Lương Sơn Bạc bị bọn phản bội làm hại thê thảm.
Tôi không tin lão Tạ “uyên thâm” theo cách ấy. Chỉ bởi các cụ sành Nho bị chữ Nho, văn hóa Nho và đạo trung thần của nhà Nho nó lừa!
Lão Tạ là người Việt. Lão dùng tiếng Việt để viết văn. Lão uyên thâm nhưng không cần uyên thâm kiểu Tàu. Lão uyên thâm kiểu bình dân Việt, rất Việt.
Khấu hiển nhiên là mượn Hán rồi, nhưng không lạ với người Việt: “lục lâm thảo khấu”. Còn Đãng, vốn là tên khai sinh của lão: Tạ Viết Đãng. Lấy cái tên của mình ghép với Khấu thành Đãng Khấu để tự nhận mình là giặc cướp sao???
Ôi lão Tạ! Lão làm cho bao nhiêu kẻ tò mò rối trí. Lão là người hay yêu tinh mà biến hóa đến cả cái tên của mình.
Riêng tôi thì không nghĩ xa đến cao thâm như các cụ sành Nho. Tôi nghĩ đúng như sự biến hóa của tiếng Việt. Đãng là sự cố tình viết sai theo cách viết của dân Nam Bộ khi không phân biệt hỏi ngã. Dân facebook vì sợ mối cắn nên đang sử dụng rất phổ biến chữ Đãng để kiêng húy. Té ra lão Tạ đã facebook hóa sản phẩm văn chương của mình.
Không phải ngẫu nhiên mà lão Tạ không đặt tên Đãng Khấu trên cùng để tồn tại như một tác giả mà ném nó xuống dưới bìa sách như là chua nghĩa cho Mối Chúa. Mối Chúa = Đãng Khấu. Tiên sư lão Tạ! Đúng là yêu tinh!
Họ nhà mối sinh ra chỉ có cái mồm để ăn, chúng không có cái đầu nhưng đánh hơi rất giỏi. Việc chúng nhanh nhảu nhận ra kẻ thù địch để phòng xa và bảo vệ Mối Chúa cũng là lẽ thường. Không phí công Mối Chúa đẻ ra cả con đàn cháu đống thông minh. Không thông minh ở cái đầu thì cũng thông minh mồm!
Vậy là chiến dịch chống mối không đơn giản. Dù lò nóng rồi, nhưng đàn mối thì rất đông. Chúng cài cắm khắp nơi, đốt hết chúng thì chỉ có thể đốt nhà. Trong khi Mối Chúa thì vào chùa làm kẻ tử tế hoặc cũng bắt loa kêu gọi chống mối! Thật khó, vì Mối Chúa cũng đã thành tinh!

CHU MỘNG LONG

 

 

 

One thought on “ĐÃNG KHẤU LÀ GÌ?

 1. lê ngọc duyên hằng nói:

  LÃO TẠ đầu to trán trợt…
  Cằm nhọn mắt SẮC tầm thước THẤP LÙN…
  Bàn Tay cầm bút ANH HÙNG…
  Chọc BÌNH Chuột chạy chọc thủng lổ MỐI…
  ….Biệt danh ĐÃNG KHẤU giặc Nổi…
  BÚT CHIẾN đi đâu tơi bời hoa lá….!
  Lão như YÊU TINH biến hóa…
  ”TIÊN SƯ Lão Tạ”người ta mắng chửi…
  ….Lão là MỐI CHÚA dữ dội…
  ”Không Mồm có Đầu” giỏi NGỬI MÙI GÌ…?
  Mối Chúa thành TINH Thính Thị……
  NGỬI là số dzách-NHÌN gì cũng HÓA…
  …………..{ÔI….Chu Mộng Long…TÁC GIẢ….!}

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s