VTV XỬ ÁN PHAN ANH (Bài 6): Thông tin tích cực và thông tin tiêu cực

VTV XỬ ÁN PHAN ANH (Bài 6): Thông tin tích cực và thông tin tiêu cực

13307229_1323175921029981_6411437066693522623_n

Bài này dành riêng cho 2 cu: cu Trí (Hoàng Minh Trí) và cu Sơn (Nguyễn Thái Sơn).
Hai cu nay muốn nổi tiếng, cho nên anh giúp cho một tay để mọi người biết rõ hai cu.
1. Cu Trí được chị Tạ giới thiệu là Biên tập báo Công an nhân dân. Nhưng chức danh này ít ai quan tâm, nên chị Tạ bồi thêm là “nhà thơ, facebooker nổi tiếng”. Có nghĩa là cu ấy chơi thơ, nhưng xuất bản thơ bằng giấy thời nay chỉ có ích cho những vùng chưa có toilet, cu ấy phải xuất bản bằng facebook để được lưu danh. Mà lại lấy nick Cu Trí để câu view, vì trên facebook, nhiều chị em thấy cu là like ngay, không cần biết cu thật hay cu giả.
Cu ấy nói, cu ấy thường chia sẻ những thông tin tích cực, tức những thông tin làm cho mọi người chỉ có cảm xúc vui sướng, hạnh phúc. Thông tin như thế chắc chắn là nằm ở những bài thơ xóc lọ hay ve vuốt đến mùi mẫn, tê mê, sướng đến chảy nước. Bởi cu ấy nói, không muốn mọi người cứ mỗi lần mở facebook ra là đập vào mắt mình toàn những thông tin tiêu cực “gây sợ hãi, hoang mang”. Cu ấy còn dẫn chứng, chẳng hạn không nên chia sẻ chuyện tai nạn giao thông làm cho chị em teo bướm không dám tham gia giao thông. Cu ấy đang muốn suy rộng ra, không nên đưa thông tin hay chia sẻ chuyện tham nhũng hay chuyện cá chết. Tất cả đều phải giấu kín. Giống như hũ mắm nuôi dòi. Các quan tham thì cứ được tự do tham, cứ bình tâm ăn no bụng mà có sức trị dân. Dân cứ ung dung ăn cá và trúng độc chết cho quan được sống.v.v… Tóm lại, thông tin của Cu Trí toàn là tin vui. Ai sống thì cứ vui sống, ai chết thì cứ vui vẻ chết như cày xong thửa ruộng…
Nhà thơ, nhà báo như Cu Trí rất điển hình của nhà báo, nhà thơ có tình thần lạc quan cách mạng!
2. Cu Sơn được chị Tạ giới thiệu là chuyên gia nghiên cứu phân tích về mạng xã hội. Cu Sơn khoe thêm là cu ấy sử dụng phần mềm hay phần cứng gì đó quét kiểm tra về thông tin và hiệu ứng của nó. Dựa vào độ cứng hay mềm mà cu ấy biết được hiệu ứng tích cực hay tiêu cực, của nam hay nữ, sự nhạy cảm thuộc vùng nào, với tỉ lệ bao nhiêu phần trăm.
Tôi và nhiều người đoán chắc, công ty trít trét gì của cu ấy thuộc an ninh mạng hay chuyên cung cấp thông tin cho an ninh mạng. Bởi vì không ai rỗi hơi suốt này ngồi theo dõi, thống kê và chỉ điểm từng loại thông tin và đếm like để xem xét hiệu ứng xúc cảm mà phân biệt tích cực hay tiêu cực, tức thân thiện hay “thù địch”.
Tôi thì không có điều kiện quét hay trít trét như cu ấy, nhưng mỗi lần lướt qua mạng, tôi cũng thấy đúng như cu ấy nói. Rằng thông tin tiêu cực có hiệu ứng gấp 4 lần thông tin tích cực. Tôi cũng tin cu ấy phán, cứ 8 lần lặp lại cảm xúc (về thông tin tiêu cực) là kích thích một hành động. Cu ấy nói về hành động tẩy chay một sản phẩm, nhưng theo tôi, chuyện biểu tình hay bạo loạn cũng thế. Cách đánh giá của cu ấy đúng theo phương pháp của Pavlov khi thí nghiệm về chó để tìm ra phản xạ có điều kiện.
Nhưng mà này, khái niệm “thông tin tiêu cực” mà chị Tạ, anh Hồng, anh Hà đưa ra rất lù mù mà sao cu em cũng tin vậy cà? Bọn họ đánh tráo “thông tin về những tiêu cực xã hội” thành “thông tin tiêu cực”, tức những thông tin xấu, bẩn, giống như cứt mang ra kích thích chó vậy. Trong khi thông tin về những tiêu cực xã hội như quan tham nhũng, nhà máy xả độc, công an đánh dân, lễ hội đâm chém tranh cướp… hoàn toàn là thông tin tích cực, bởi vì nó mang hiệu ứng phẫn nộ của cộng đồng để tấn công vào cái xấu, cái ác. Nó hoàn toàn không kích thích người ta ve vuốt, nịnh bợ, tức “rõ dãi” như chó thấy cứt mà chị Tạ, anh Hồng, anh Hà đã tưởng tượng ra. Loại này thì vái anh cu, tác động của nó phải gấp ngàn lần cái gọi là thông tin ve vuốt, nịnh bợ, ru ngủ của cu Trí và anh Hồng hàng ngày thường share lên mạng đấy!
Hai cu nhầm rằng, người ta bấm like theo “bản năng bầy đàn”. Ngu vậy mà cứ khăng khăng nhà này chuyên gia nọ. Loại thông tin này thuộc thông tin “nguy hiểm”, những kẻ hèn thường không dám bấm like, người tử tế thì thận trọng lắm mới dũng cảm bấm một phát. Động cơ đơn giản là vì sự sống của họ, vì mọi người, trong đó có cả họ nhà các cu!
Ai cũng biết việc làm ấy là nguy hiểm, có thể bị trù dập, bị đi tù, vậy mà sao có đến cả triệu triệu người bấm like, chia sẻ, so với lẹt đẹt những like, những chia sẻ về những bài thơ ru ngủ của các cu? Vậy là người ta đã bức xúc, phẫn nộ đến mức không thể nhịn được nữa, các cu có hiểu không hè?
Các cu nói mọi người “hoang mang, sợ hãi” là thiếu hiểu biết về tâm lí. Hoang mang, sợ hãi, tức hèn, thì ai nào dám chia sẻ hay bấm like công khai. Đó là sự phẫn nộ. Mà có phẫn nộ thì mới đi đến hành động chứ “hoang mang sợ hãi” thì chỉ có chạy trốn. Đó là lí do làm các cu và những kẻ xấu, kẻ ác “hoang mang sợ hãi” nên đánh tráo sang cho cả triệu triệu lượt người dám thể hiện chính kiến trên mạng.
Máy quét của cu đã nhầm lẫn, cách đọc kết quả của cu cũng nhầm nốt. Mà nếu máy quét của cu có chính xác 100% đi nữa thì đọc và hiểu đúng nó lại là chuyện khác. Cũng như máy kiểm tra bệnh nhân thì giống nhau nhưng trình độ đọc kết quả của bác sĩ thì khác nhau đấy, cu Sơn à. Bác sĩ mà đọc kết quả sai có thể làm cho bệnh nhân xuất viện sớm mà… vui vẻ chết rồi bác sĩ vui vẻ… vào tù. Cu đọc theo cách của an ninh mạng với cái nhìn đầy ám thị như vậy thì tôi cá chắc, có đến 90% dân Việt đã thành “phản động”, “thù địch”. Thật đấy!
Cái trò cứ dùng softina che miệng tham nhũng, tôi đảm bảo trong số mấy triệu đảng viên, công chức viên chức trung thành đến lúc nào đó cũng không thể trung thành được nữa!
Thực ra không cần suốt ngày lên mạng kiểm tra, tôi khuyên cả 2 cu thử ngồi ở vỉa hè, bến xe một lần mà nghe thiên hạ chửi. Họ chửi bằng tất cả sự phẫn nộ. Chửi một cách công khai. Nếu quy tất cả thành tội “phản động”, “thù địch” thì không có nhà tù nào chứa hết đâu!
Tôi ủng hộ kiểm soát thông tin để điều chỉnh dư luận một cách trong sáng, văn hóa, nhưng kiểm soát kiểu các cu thì xem chừng chửa đẻ tràn lan và gây hại cho chính mình!

CHU MỘNG LONG

Advertisements

One thought on “VTV XỬ ÁN PHAN ANH (Bài 6): Thông tin tích cực và thông tin tiêu cực

 1. lê ngọc duyên hằng nói:

  Lên facebook ai THÍCH gì cứ đưs…
  ”Thông tin TÍCH CỰC hay TIÊU CỰC?”
  Tiêu cực gây hoang mang sợ hãi..
  Tích cực lạc quan vui thoải mái
  ……..”Tích cho TRÍ ” ở Long đánh giá.
  ”Cả TÍCH-TIÊU”kiểm soát-trừ khử
  Đó nhân vật Sơn một chuyên gia
  -Xem xét like -ÝTHÍCH thiên hạ…
  ….Và Ý Long thích”đâu ra đó”….
  Sợ gì SỰ THẬT không nói rõ?
  Cứ tất tần tật”trương chứng cứ”?
  NÓI thay bằng BẤM”Có chết đâu?”
  ….Và tôi”Mỗi Ý Thích khác nhau”
  Chỉ trích PHÊ chi cho thêm đau!
  Thực tế ngoài KHỔ chưa đủ sao?
  Huống chi MẠNG nổi tiếng ẢO?
  …ẢO mà không Ảo mới ghê sao?
  ”Vẫn có gông cùm đe dọa vào…
  Cuộc sông THỰC ngoài QUÍ xiết bao!
  Mạng ”sẻ chia”, GIỚI HẠN trong ẢO?
  …”Lằn ranh ẢO THỰC cách nhau
  Giữ cân bằng để tìm vào CHỐN CHƠI?
  Chữ TIN đi với chữ NGỜ?
  Sống ai cũng giữ THỰC cho… YÊU MÌNH?”

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s