*Tặng Tú Anh
Anh về gặp mùa thu Hà Nội
Gặp người em gái mến thương xưa
Hẹn nhau một tối vòng quanh phố
Để cảm hồn theo buổi chuyền mùa
Vẫn đấy hồ Gươm ngăn ngắt liễu
Hồ Tây vẫn sóng dập dềnh sương
Lim dim hàng sấu lơ mơ ngủ
Hoa sữa u trầm lẳng lặng hương
Vẫn đấy gió mùa đông bắc thổi
Thoảng về hương cốm những thu đưa
Vần thơ hoài cổ còn đâu đó
Theo nhịp ca trù sênh phách đưa
Vẫn đấy muôn xưa hồn phố thị
Quanh quẩn chưa tròn năm cửa ô
Khuya đã bao giờ không để ý
Trăng xế về ngang phía Tây Hồ
Em ạ, ta qua bao ngõ mới
Thành xưa phố cổ vẫn rêu phong
Chân đang đi giữa lòng Hà Nội
Mà hồn vời vợi nhớ Thăng Long.
Tạ Văn Sỹ
“Vẫn đấy hồ Gươm ngăn ngắt liễu
Hồ Tây vẫn sóng dập dềnh sương
Lim dim hàng sấu lơ mơ ngủ
Hoa sữa u trầm lẳng lặng hương”
Bốn câu thơ nầy nhắc cho tôi nhớ nhiều đến Hà Nội, hình ảnh những hàng liễu rũ dọc quanh hồ Gươm và mùi hương hoa sữa là một “ấn tượng ban đầu” không thể nào quên, dù chỉ một lần đến thăm Hà Nội, cách nay 6 năm.
Cám ơn nhà thơ Tạ Văn Sỹ
ThíchThích
Các bạn thân! Bài thơ này tôi viết tặng một cô em gái rất thân thiết gặp ở Hà Nội, trước lúc chia tay cô ấy đi du học Mỹ. Nay thì cô đã về lại quê hương dạy đại học với bằng Tiến sĩ! (Còn tôi vẫn mãi chỉ là bằng… Tạ Sỹ!). Đúng như các bạn nói: Hoa sữa nếu trồng ít thì thơm thoang thoảng vào đầu mùa thu, rất hay, nhưng “ham hố” theo kiểu các ông qui hoạch cây xanh đô thị thiếu khả năng thẩm mĩ, trồng nhiều quá (mà lại là lúc cây còn thấp ngang mũi người đi đường, như bạn ở Nha Trang nói), thì… không chịu nổi, bởi rất nhiều người bị dị ứng xoang! Ở Hà Nội, hoa sữa đã được trồng từ lâu, cây vút tít trên trời cao, đêm về chỉ tỏa hương phảng phất xuống lòng đường, không gay gắt, nên mới được các văn, thi, nhạc sĩ cảm xúc và ca ngợi đấy thôi! Vì thế cho nên tôi chỉ viết “Hoa sữa u trầm lẳng lặng hương”! Nhân đây cũng xin “đính chính” một chút trong bài đăng: Câu “Theo nhịp ca trù sênh phách ĐƯA”, chứ không phải… “xưa”!
ThíchThích
TVS có người yêu Hà Nội ,mà bây giờ mình mới biết!
ThíchThích
Tôi gốc người miền nam, lâu nay nghe nhiều về Hoa Sữa trong thi ca, hôm nay trong bài thơ này gặp lại hoa sữa lần nữa. Phiền bạn Tạ Văn Sỹ có thể nào giúp hiểu thêm về loại hoa này không ? Cám ơn rất nhiều.
ThíchThích
Trời trời, Đừng nói về hoa sữa , ở Hà Nội thơm sao không biết , nhưng khi trồng ở Nhatrang thì hợp thổ nhưỡng hay sao đó…hàng cây dày đặc hoa , mùi nồng không chịu nỗi , dân Nhatrang phải kiến nghị chặt đi vì dị ứng nên toàn dân viêm xoang mũi…Thế là vừa tốn tiền trồng và chăm sóc cả mấy năm, lại vừa tốn tiền chặt bỏ …Một nhà thơ hơi nổi tiếng phát biểu : Cây quýt trồng ở đất Nam thì ngọt đem về đất Bắc thì chua ( chắc cọp đâu đó trong điển tích )
Nhờ vậy khi bạn Thu Dung của tôi qua Mỹ gặp những mùa hoa cỏ , dân Mỹ dị ứng nhảy mũi , ngứa mũi , ho gà , đau cổ thì bạn thấy không xi nhê gì với mùi hoa sữa của Nha Trang !!!
ThíchThích
“Mùa hoa sửa về, thơm từng con phố…” Ở Hà Nội thì vậy… nhưng nhiều thành phố miền Nam phải đốn bỏ (không riêng gì Nha Trang), sao vậy cà???
ThíchThích